TỪ TRANH LUẬN VỀ PI NETWORK & TIỀN MÃ HÓA

 

Một số bạn nhắn hỏi tôi về Pi coin, có nên tham gia Pi, Pi network có khả thi không?! Chắc các bạn thấy những “dấu vết” người viết để lại trên các diễn đàn, website về tiền mã hóa (cryptocurrency) nên lầm tưởng tôi là dân IT, hiểu nhiều về Pi chăng? Tôi không chuyên về lập trình nên không thể phán Pi là OK, Pi là blockchain thứ thiệt hay ngược lại là trò lừa đảo…nhất là trước khi có những thông tin mới dưới đây, lúc dự án đang ở giai đoạn chạy thử nghiệm (testnet). Pi coin trở thành hiện thực như sách trắng của Pi công bố hay không đang chủ yếu dựa trên sự uy tín, tâm và tầm vào đội ngũ Pi Core Team và diễn biến của người dùng.

 

Xem thêm về Pi network tại đây: DỰ ÁN PHÁT TRIỂN ĐỒNG PI CỦA PI NETWORK

 

Cùng với Bitcoin, Pi đang được nhiều người quan tâm

 

 

Tuy nhiên, dưới cái nhìn của người theo dõi về Pi, người viết có góc nhìn khác về Pi nói riêng và tiền mã hóa nói chung.

 

Pi đang là đề tài tranh luận sôi nổi. Những cuộc tranh luận lan truyền trên MXH từ những người ủng hộ và không ủng hộ Pi. Pi cũng xuất hiện nhiều trên các mặt báo, với một số nhận định khá bất lợi của các chuyên gia, các phóng viên đưa tin. Cao trào, hai nhóm có quan điểm trái ngược nhau đã đề nghị Báo điện tử VTV đứng ra tổ chức 1 cuộc trao đổi trực tiếp, giống như đại diện của hai bên bày tỏa các quan điểm của mình trước công chúng. Và Kênh VTV24 MONEY đã thực hiện việc này bằng livetream. Buổi trao đổi diễn ra ôn hòa nhưng hai bên vẫn giữ nguyên quan điểm ban đầu, và người xem có những thông tin gì từ đây?

 

Xem lại livetream tại đây: https://fb.watch/49NOB8qEGo/

 

Tạm chia cộng đồng những người có quan tâm về Pi thành 2 nhóm:

 

 1. Những người ủng hộ dự án Pi: họ dành thời gian tìm hiểu và khai thác (điểm danh) Pi với mong mỏi dự án thành công, Pi sẽ là đồng coin tiếp theo được phổ biến rộng rãi. Trong số họ có cả những người có kiến thức về tiền mã hóa, về IT, lập trình. Và còn có rất nhiều người là “ngoại đạo” họ tham gia Pi với niềm tin là chính.

 

 1. Những người phủ nhận Pi: họ cho Pi là dự án lừa đảo, đa cấp, trục lợi chỉ vì mục đích lấy thông tin người dùng, hoặc dự án thiếu khả thi, kể cả nguyên lý hoạt động và chính sách tuyên bố . VD như tỷ lệ phân chia Pi Coin cho nhà sáng lập và cộng đồng, cách ghi nhận, phân chia theo cơ chế “điểm danh”, sự ràng buộc bằng “VTBM”…đối với họ đều là có vấn đề, thiếu khả thi. Và đặc biệt, họ cho rằng dự án không minh bạch vì không công bố mã nguồn blockchain, người tham gia không thể giám sát được điều gì ngay từ đầu.
 2.  

Người viết tự nhận mình thuộc tuýp người lãng mạn, yêu tự do, không thích sự kiểm soát, ràng buộc… thuộc người thuận “não phải”. Đáng ra đối tượng quan tâm, nghiên cứu phải là những gì thuộc về cảm xúc, nghệ thuật, nhưng vẫn dành thời gian tìm hiểu về bockchain, tiền mã hóa - lĩnh vực thuộc về khoa học tự nhiên, công nghệ - đối tượng của những người tố chất về tư duy logic, thiên về lý tính mới phải lẽ?!

 

Cũng nói thêm, đối với Pi, người viết có trải nghiệm và theo dõi chúng như những người nhóm 1, tuy nhiên không có kết luận về việc đúng, sai, hay lừa đảo của Pi tại thời điểm này.

 

Chắc các bạn sẽ hỏi, tiền mã hóa và sự yêu thích tự do, sáng tạo,vv… liên quan gì với nhau ở đây? Có đấy! 

 

Công nghệ bockchain, cụ thể là tiền mã hóa ra đời cho phép trao đổi tài sản / thực hiện giao dịch mà không cần có sự chứng kiến của bên thứ ba hoặc không cần dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau. Với đó, người viết đặc biệt tâm đắc sự kiện bitcoin ra đời. Bitcoin cho thấy tính ngang tàng của người tạo nên nó, nét này giống với phong cách của một nghệ sĩ, một cái gì đó lãng tử, tài hoa của dân lập trình, những người có bộ óc tuyệt vời. Đó như một minh chứng về niềm kiêu hãnh của tri thức con người thông qua sản phẩm trí tuệ, như một phát minh vượt qua sự ràng buộc, nhào nặn và điều chỉnh của các tổ chức chính trị, làm giảm thiểu sự phân biệt giai cấp và hướng tới ước mơ công bằng trong xã hội. Hiện tại, bitcoin phần nào cũng đã vượt qua sự thâu tóm của các tổ chức tài chính, giảm thiểu gian lận, làm cho thế giới trở nên phẳng hơn ở một khía cạnh nào đó. Tiền mã hóa như BTC tạo ra thách thức, một cú hích để mỗi quốc gia có ý thức hơn về việc quản lý tiền tệ một cách khoa học, hiệu quả cho nền kinh tế của mình. Cho dù giấc mơ về tính đại đồng trong xã hội luôn ở phía trước, nhưng ít nhiều BTC cũng làm ngắn khoảng cách để con người gần tới nó.

 

Thực tế cho thấy, những loại tiền mã hóa như BTC đã thể hiện điều đó. Khi Satoshi Nakamoto - người được cho là tác giả của bitcoin nói: "Vấn đề gốc rễ với các loại tiền tệ thông thường là cần phải có sự tin tưởng để cho nó hoạt động”. BTC đang giải quyết vấn đề! Đó cũng là mấu chốt khiến BTC sẽ phải được nâng lên hạ xuống khi các quốc gia cân nhắc về nó. Vì nó được tạo nên từ cảm hứng ủng hộ nền kinh tế thị trường hoàn toàn tự do trong việc sản xuất, phân phát, điều hành đồng tiền, để giảm bớt sự độc quyền của các ngân hàng trung ương. Nếu BTC được chính thức sử dụng làm tiền pháp định đồng nghĩa với việc làm giảm đi quyền lực kiểm soát tiền tệ từ các Ngân hàng này và các tổ chức trung gian khác.

 

Đến nay có nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, các liên minh, tổ chức kinh tế đã có các quan điểm tích cực hơn đối với BTC và buộc phải xem xét, quy định tính hợp pháp của nó ở một phạm vi nào đó nhằm phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội.

 

Tình trạng pháp lý của bitcoin theo một số quốc gia hoặc vùng lãnh thổ

 

Quốc gia, vùng lãnh thổ

Tính hợp pháp

Hạn chế

 Liên minh Châu Âu

Hợp pháp

 VAT/GST không được áp dụng  quy đổi ra tiền truyền thống

G7

Hợp pháp

Algeria

Bất hợp pháp

Ai Cập

Bất hợp pháp

 Morocco

Bất hợp pháp

Nigeria

Hợp pháp

Mauritius

Hợp pháp

 Angola

Hợp pháp

Nam Phi

Hợp pháp

Canada

Hợp pháp

Cấm giao dịch ngân hàng

Hoa Kỳ

Hợp pháp

Colombia

Hợp pháp

Cấm giao dịch ngân hàng

Việt Nam

Hợp pháp nắm giữ

Bất hợp pháp nếu làm  công cụ thanh toán

Singapore

Hợp pháp

 Brunei

Hợp pháp

Thái Lan

Hợp pháp

 Áo

Hợp pháp

Croatia

Hợp pháp

Cộng hòa Séc

Hợp pháp

….

Trích nguồn: Wikipedia

 

Các nhà chuyên môn về lập trình thừa nhận, BTC vẫn có những nhược điểm như tiêu tốn năng lượng, tốc độ trong việc xử lý thuật toán đồng thuận, khó tiếp cận đối với công chúng…nhưng ưu điểm của nó thì không thể phủ nhận. Thông qua các công bố sách trắng và trên thực tế từ mã nguồn mở blockchain, họ thấy được sự minh bạch của BTC. Từ số lượng coin phát hành, nguyên lý hoạt động, xác thực giao dịch…Điều này là điểm để blockchain, bitcoin thu hút mạnh tới những người am hiểu công nghệ. Nó có vẻ làm hài lòng tuýp người ưa chuộng chủ nghĩa tự do cá nhân, theo xu thế đề cao tầm quan trọng của kiến thức, thời gian, kỳ vọng của mỗi cá thể, cùng các nhân tố chủ quan khác tác động tích cực lên nền kinh tế. Thế nhưng, một phương tiện dùng để thanh toán, giao dịch nếu không gần gũi với tất cả các tầng lớp người trong xã hội sẽ không phải là một loại phương tiện lý tưởng.

 

Trở lại câu chuyện với Pi. Đa số những người thuộc nhóm số 2 ở Việt Nam ủng hộ Pi cùng song hành với tuyên bố của đội ngũ sáng lập: “Xây dựng nền tảng hợp đồng thông minh và tiền điện tử được bảo mật và vận hành bởi tất cả mọi người trên thế giới.” Họ có niềm tin cho rằng Pi là một dự án cải tiến các nhược điểm của BTC hướng tới phổ cập tiền mã hóa ra công chúng.

 

Người quan tâm Pi và đặc biệt là người ngoài khả năng nhận biết từ các chỉ dấu của mã nguồn, các bằng chứng hành động để cho thấy sự minh bạch  của  đội ngũ sáng tạo Pi, họ cần những điều cụ thể nhất mà trên cuộc trao đổi vừa qua vẫn chưa được giải đáp. Pi có phải thực sự là một dự án tử tế chạy trên nền tảng Blockchain và khả thi, hay chỉ là đa cấp, hay thâu lượm thông tin người dùng? Liệu đội ngũ Pi có gian luận trong quá trình phân phối Pi trong giai đoạn tới?

 

Cuộc tranh luận về các vấn đề chính giữa hai nhóm có quan điểm trái chiều nói trên vẫn chưa ngã ngũ ở các điểm chính:

 

Thứ nhất do Pi vẫn ở giai đoạn testnet, ứng dụng vẫn đang được thử nghiệm, nên chưa thể giám chắc kết quả.

 

Thứ hai, nhóm ủng hộ Pi vẫn kg có bằng chứng nào xác thực những tuyên bố của Pi là đúng vì tại khi thảo luận, hành động và kết quả vẫn còn ở phía trước.

 

Thứ ba, nhóm 2 phủ nhận Pi có nêu về cách phân chia Pi cho đội ngũ sáng lập 25% trên tổng 100tỷ Pi coin sẽ là một điều bất công và dẫn đến Pi coin bị thao túng. Nhóm này cũng hoài nghi Pi coin không biết có thực sự chạy trên nền blockchain hay không?! Nếu có tại sao không công khai mã nguồn mở. Ở điểm này, may mắn thay, tại thời điểm người viết bài, một trong số những người am hiểu về công nghệ lập trình, là một người trung gian – anh Nguyễn Việt Định đã dành thời gian, công sức của mình, tạo nên một website hiển thị tất cả các thông tin trong blockchain của Pi theo thời gian thực, bao gồm các chi tiết: giao dịch, ví, địa chỉ ví, số dư ví đang chạy trong testnet. Code website của anh sử dụng bằng mã nguồn mở stellar explorer. Dữ liệu được truy vấn thẳng từ testnet của Pi. Link: http://pi-blockchain.net/ . Không dừng lại ở đó, Định còn tạo thêm một trang statistics (thống kê) Link: https://dashboard.pi-blockchain.net/ và đo đếm được những con số khá thú vị về Pi. Cụ thể tại thời điểm người viết bài, thông qua công cụ thống kê, Pi có:

 

 • - 99,999,993,946π (tổng số dư của tất cả các tài khoản)
 •  
 • - Hơn 12.000 địa chỉ ví
 •  
 • - Hơn 43.000 Pi node đang chạy (Có danh sách kèm địa chỉ IP, location,.... trong dashboard)
 •  
 • - Gần 700k ledgers trong blockchain. Số thành viên tham gia trên các quốc gia.

 

Một thống kê về số người ở các quốc gia chạy Pi node thử nghiệm từ website của Nguyễn Việt Định

 

 

Trước Pi, Nguyễn Việt Định thể hiện là người trung lập và khách quan, anh đóng vai trò truyền tin và chia sẻ tình hình cũng như kết quả hoạt động của Pi Network một cách tự nguyện và sát nhất đối với cộng đồng người quan tâm Pi tại Việt Nam. Những thông tin anh chia sẻ mang ý nghĩa rất lớn, đặc biệt với những người không am hiểu về công nghệ lập trình, từ đây họ sẽ cập nhật được tình hình hoạt động của Pi Network giúp cho những tranh luận giữa hai nhóm trên ngày một sáng tỏa. Việc sẵn lòng chia sẻ những thông tin, cống hiến cho cộng đồng như anh là trường hợp hiếm gặp, đó cũng là một nét đẹp lý tưởng của 1 người hoạt động trong lĩnh vực khoa học lập trình, yêu blockchain.

 

Thiết nghĩ, với Pi đang chạy trong testnet tuy chưa có giá trị gì, nhưng điều này cho phép bất kỳ ai đang chạy một nút có thể dùng thử ví Pi  để xem tất cả sẽ hoạt động như thế nào và đóng góp vào quy mô cũng như thử nghiệm đảm bảo chất lượng. Nếu BTC hiện đang có gần 10 ngàn node (https://bitnodes.io/), Ethereum có hơn 10 ngàn node hoạt động (https://www.ethernodes.org/) thì Pi lúc này đang chạy thử nghiệm đã đạt con số hơn 8 ngàn node hoạt động / 45 ngàn node tổng cộng. So với quy mô một dự án phát triển tiền mã hóa ở giai đoạn đầu, cho thấy Pi có sức ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng người tham gia trên thế giới.

 

Người viết cũng hi vọng, thông qua những vấn đề phản biện và chia sẻ, chúng ta -  những người yêu thích công nghệ, yêu thích sự sáng tạo và những thành tựu phát triển từ blockchain, hay từ những dự án như Pi …sẽ có thêm kinh nghiệm và kiến thức, sáng suốt trong quyết định của mình, có cách nhìn đúng đắn về lĩnh vực blockchain và các dự án liên quan.

 

Lê Thọ - SmartBuy

Bài có tham khảo nội dung từ Fabook Nguyễn Việt Dinh.

 

Xem thêm:

-  GOODDOLLAR - TIỀN ĐIỆN TỬ VÀ VÍ TẠO THU NHẬP THỤ ĐỘNG TỪ KỸ THUẬT SỐ MIỄN PHÍ

-  DỰ ÁN PHÁT TRIỂN ĐỒNG PI CỦA PI NETWORK

CHƯƠNG TRÌNH AIRDROP - NHẬN COIN MIỄN PHÍ TỪ THÁNG 10.2020

--

 

TỪ TRANH LUẬN VỀ PI NETWORK & TIỀN MÃ HÓA


Bình luận của bạn
*
*
Video Clip
Hỗ trợ trực tuyến
Ngọc Yến - Sale
Giải đáp thắc mắc
Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  3
 • Hôm nay:
  291
 • Tuần này:
  291
 • Tháng trước:
  6702
 • Tất cả:
  1387995
Đối tác và liên kết của chúng tôi
Liên kết nhanh

Liên kết với chúng tôi

Liên hệ

SMARTTECH - SMARTBUY TEAM
A.: 150 Thành Công, Tân Thành, Tân Phú
Tel.: 028. 63925696
Fax: 028. 63925692
E.: hi@smartbuyvn.com / smartbuysaigon@gmail.com
W.:www.smarbuyvn.com  
F.: www.facebook.com/smartbuycompany

A Brand of SmartBuy Co., LTD
GPKD - MST: 0313840575 I Do Sở KH & ĐT TP. HCM cấp ngày 02/06/2016 

Loading...

Back To Top
DMCA.com Protection Status