STABLE COIN - THIÊN NGA ĐEN CỦA ĐỒNG ĐÔ LA MỸ?

Gần đây chúng ta thấy chính phủ Mỹ có sự quan tâm đặc biệt đến các đồng stable coin. Rõ ràng họ đã cảm nhận được sự nguy hiểm, tác động của mô hình này đến nước Mỹ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem liệu sự phát triển của stable coin có thể gây ảnh hưởng thế nào đến vị thế của đồng đô la.

 

1. Chính phủ mỹ, fed và usd

 

Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu sơ bộ xem đồng USD được in ra như thế nào.

Ví dụ Mr. Biden muốn in ra 1000 tỷ USD để phát cho dân Mỹ dùng và được quốc hội thông qua, quy trình in USD sẽ diễn ra như sau:

- CP Mỹ in ra lượng trái phiếu (bond) trị giá 1000 tỷ USD

- FED in ra 1000 tỷ USD

Hai bên sẽ trao đổi cho nhau. CP Mỹ lấy 1000 tỷ USD để dùng. FED thì lấy trái phiếu đó để bán ra thị trường để dùng. Như vậy cả 2 bên đều có tiền, thật là vui vẻ, đẹp cả đôi đường!

Nếu chủ nợ giữ trái phiếu đòi tiền chính phủ Mỹ thì sao? In tiền ra tiếp! Thật đơn giản.

Về mặt toán học thì CP Mỹ không thể nào trả hết nợ được.

Nhiều người sẽ nói rằng CP Mỹ và FED in tiền từ không khí. Dĩ nhiên CP sẽ không muốn mọi người suy nghĩ như vậy. Bạn sẽ được bảo rằng mỗi đồng USD được in ra đều được đảm bảo bằng trái phiếu chính phủ.

Nhưng trái phiếu chính phủ được đảm bảo bởi gì? Bằng thương hiệu Mỹ. Như vậy một khi Mỹ vẫn còn là siêu cường số 1 thế giới, trò chơi này sẽ khó mà kết thúc. Đây quả là một trò ponzi vĩ đại nhất trong lịch sử loài người.

Quan trọng hơn, chỉ có CP Mỹ và FED mới được quyền tổ chức trò chơi này. Nếu bạn tự tạo ra một private money neo với đồng USD, bạn sẽ vào tù!

Thế nhưng gần đây, khi stablecoin xuất hiện. Khả năng độc quyền in USD đó đã bị đe dọa. Thế nhưng CP Mỹ vẫn chưa ra tay (vì thiếu pháp lý?)

2. TETHER - Fed phiên bản blockchain

 

Tether đã học tập mô hình in USD "từ không khí" của CP Mỹ như thế nào?

Đầu tiên Tether tạo ra uy tín bằng mô hình token "bản vị USD". Trong thời gian đầu thành lập, Tether mô tả rằng mỗi đồng USDT được in ra đều được đảm bảo bằng 1 USD trong tài khoản công ty.

Một ngày đẹp trời, khi cộng đồng đã chấp nhận USDT và uy tín đủ lớn, Tether lặng lẽ thay đổi quy chế của mình: USDT còn có thể được đảm bảo bởi "nợ phải thu". Vào lúc này, "bản vị USD" đã kết thúc như cách mà Mỹ đã hủy bỏ bản vị vàng.

Nếu cần 100 triệu USD, Tether sẽ in ra 100 triệu USDT. Bifinex sẽ viết một tờ giấy nợ trị giá 100 triệu USD. Hai bên trao đổi cho nhau. Bifinex có 100 triệu USDT "từ không khí" để sử dụng. Lúc này Tether sẽ nói rằng: chúng tôi đã in ra 100 triệu USDT được đảm bảo bằng khoản nợ phải thu trị giá 100 triệu USD từ đối tác.

Lưu ý rằng Tether và Bifinex chính là một.

Như vậy, chúng ta dễ dàng thấy sự tương đồng: Tether chính là FED, Bifinex là CP Mỹ, tờ giấy nợ của Bifinex chính là trái phiếu CP Mỹ. USDT chính là đồng USD được đảm bảo bằng niềm tin vào công ty Tether.

Ở đây Tether cũng phải dè chừng vì uy tín của họ có hạn, không thể in tiền tẹt ga như CP Mỹ được.

3. DAI - Fed phiên bản decentralized

 

Nếu như Tether có điểm yếu quan trọng là một pháp nhân, có thể bị CP Mỹ sờ gáy thì token DAI lại có lợi thế là một stablecoin phi tập trung. Cộng đồng sẽ quyết định số USD dưới dạng DAI được in ra bao nhiêu.

Thay vì được đảm bảo bằng trái phiếu như USD hay nợ như USDT, đồng DAI được đảm bảo bằng hàng loạt các đồng coin khác nhau, trong đó có cả USDT!

Như vậy DAI chính là đồng USD được đảm bảo bằng niềm tin vào thị trường crypto.

4. UST - Fed phiên bản doanh nghiệp hàn quốc

TerraUST, một algo stable coin được đảm bảo bằng đồng LUNA. Dự án này được đứng sau bởi TMON (Ticket Monster) là một trong 10 công ty thương mại điện tử lớn nhất tại Hàn Quốc.

Bạn có thể dùng đồng LUNA để đúc UST. Dự án càng lớn và uy tín, lượng UST được in ra sẽ càng nhiều.

Như vậy, UST là đồng USD được đảm bảo bằng niềm tin vào doanh nghiệp

5. Fed phiên bản china?

 

Chúng ta thấy rằng, Trung Quốc hoàn toàn có thể áp dụng mô hình stable coin để "in USD từ không khí".

Việc đầu tiên họ cần làm là phổ biến đồng CBDC e-CNY toàn quốc và ra quốc tế.

Tiếp theo là tạo ra một stable coin neo với USD và được đảm bảo bằng e-CNY (ví dụ: c-USD). Vì e-CNY có thể in ra vô hạn bởi CP Trung Quốc, họ có thể in ra vô hạn USD bằng stablecoin.

Việc in ra và lưu thông c-USD vừa giúp Trung Quốc gia tăng ngoại tệ vừa xuất khẩu được lạm phát ra thế giới như cách mà Mỹ đang làm.

6. Fed phiên bản el-salvadore, africa...?

 

Những quốc gia nghèo, những quốc gia mà chính phủ không đủ uy tín để phát hành đồng tiền riêng như El-Salvadore hoàn toàn có thể áp dụng mô hình trên để in tiền USD và sử dụng.

Sẽ không ngạc nhiên nếu sau khi phổ cập BTC, blockchain cho toàn dân, El-Salvadore sẽ tiến tới phát hành một đồng stablecoin neo với USD. Ban đầu đó là một token được đảm bảo bởi USD, BTC trong ngân khố chính phủ và dần họ sẽ gỡ bỏ bản vị USD, BTC như cách mà Tether đã làm.

7. Một thế giới tràn ngập stable coin

 

Một khi chính phủ các nước tham gia vào trò chơi in stable coin USD, chúng ta sẽ chứng kiến một thời kỳ siêu lạm phát USD. Một giai đoạn mà người người nhà nhà tham gia in USD phá vỡ thế độc quyền của FED. Các cổng chuyển đổi, các sàn giao dịch sôi động với hàng tỉ USD liquidity để convert các token stablecoin USD lẫn nhau. Vào lúc này, triệu phú USD chẳng khác gì triệu phú VND hiện nay. Các tỉ phú USD, nghìn tỉ phú USD sẽ xuất hiện nhan nhản.

Điều gì xảy ra sau đó nữa? Chúng ta không thể đoán được vì chưa bao giờ trong lịch sử xảy ra một cuộc siêu lạm phát ở quy mô toàn cầu.

Có thể thế hệ của chúng ta sẽ được chứng kiến sự kiện kinh tế độc nhất vô nhị này.

Theo: Tuan Nguyen – Diễn đàn PCB

Kiều Oanh - www.smartbuyvn.com st

 

Xem thêm

 

 

STABLE COIN - THIÊN NGA ĐEN CỦA ĐỒNG ĐÔ LA MỸ?


Bình luận của bạn
*
*
Video Clip
Hỗ trợ trực tuyến
Ngọc Yến - Sale
Giải đáp thắc mắc
Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  3
 • Hôm nay:
  213
 • Tuần này:
  213
 • Tháng trước:
  6624
 • Tất cả:
  1387917
Đối tác và liên kết của chúng tôi
Liên kết nhanh

Liên kết với chúng tôi

Liên hệ

SMARTTECH - SMARTBUY TEAM
A.: 150 Thành Công, Tân Thành, Tân Phú
Tel.: 028. 63925696
Fax: 028. 63925692
E.: hi@smartbuyvn.com / smartbuysaigon@gmail.com
W.:www.smarbuyvn.com  
F.: www.facebook.com/smartbuycompany

A Brand of SmartBuy Co., LTD
GPKD - MST: 0313840575 I Do Sở KH & ĐT TP. HCM cấp ngày 02/06/2016 

Loading...

Back To Top
DMCA.com Protection Status