PHÂN BIỆT TIỀN ĐIỆN TỬ, TIỀN ẢO VÀ TIỀN MÃ HÓA - VIỆC CẦN LÀM ĐỂ NÂNG CAO NHẬN THỨC CỦA NGƯỜI DÂN TRONG BỐI CẢNH CUỘC CÁCH MẠNG 4.0

 

Không chỉ ở Việt Nam mà trên nhiều quốc gia trên thế giới, trong thời kỳ 4.0 phát triển và đặc biệt là nền tảng công nghệ blockchain bùng nổ, sản sinh thêm các đơn vị, công cụ giao dịch là các mã thông báo, coin... thì người dân, gồm các tầng lớp khác nhau trong XH vẫn nhầm lẫn và không phân biệt được tiền điện tử, tiền ảo, tiền mã hóa - tiền mật mã là gì.

Từ đó, ngay trên các phương tiện truyền thông cũng hỗn loạn cách dùng từ về lĩnh vực tiền mã hóa. Nhiều người trở nên hiểu sai bản chất các loại tiền này. Chúng tôi xin đăng tải lại bài viết này để quý bạn đọc có cái nhìn khái quát về bản chất các loại tiền trên.

 

Trong một vài năm trở lại đây, tiền mã hóa hay còn là tiền kỹ thuật số hoặc tiền thuật toán (gọi theo tiếng nước ngoài là Crytocurrency hoặc ngắn gọn là Crypto) phát triển rất mạnh mẽ, trở thành hiện tượng nổi bật của việc ứng dụng công nghệ blockchain-công nghệ cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào đời sống. Kể từ khi ra đời từ năm 2009 đến nay, Bitcoin và một số đồng tiền mã hóa khác đã tăng giá hàng nghìn lần, khiến nhiều người tìm đến tiền mã hóa như là một kênh đầu tư sinh lời siêu lợi nhuận. Lợi dụng tâm lý muốn giàu nhanh, những kẻ xấu đã dựng lên những đồng tiền ảo núp danh tiền mã hóa để lừa gạt người dân, nhất là những người thiếu hiểu biết. Bọn lừa đảo thường vẽ lên những bức tranh siêu lợi nhuận để lôi kéo nhiều người tham gia đầu tư. Vẽ ra lợi nhuận càng cao, càng lôi kéo được nhiều tổ chức, cá nhân tham gia vào hệ thống với thủ đoạn lôi kéo, lừa đảo càng ngày càng biến tướng tinh vi. Rất nhiều người dân đã “tất tay”, dồn hết tài sản tích cóp của mình, thậm chí một số người còn vay tín dụng đen theo lãi ngày để lao theo những cơn sốt tiền ào ấy. Tuy nhiên, sau mỗi cơn lốc tiền ảo đi qua, nó đã để lại những hậu quả vô cùng nặng nề, thậm chí thương tâm cho nhiều gia đình Việt.

 

 

 

Có một điều chưa thật đúng khi hiện nay tại Việt Nam, hầu như tất cả các đồng tiền sinh ra trong môi trường điện tử, bao gồm cả Bitcoin đều được gọi là tiền ảo. Thậm chí, một số tờ báo chính thống, gồm cả VTV, VOV nhiều người vẫn dùng từ tiền ảo để gọi Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác. Rõ ràng, cách gọi như vậy là đánh đồng khái niệm, không phản ánh đúng bản chất của tiền ảo và tiền mã hóa. Trong khi đó, nhiều quốc gia trên thế giới đã nhìn nhận rất nghiêm túc vai trò của Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác; giúp người dân phân biệt rạch ròi giữa tiền mã hóa và các loại tiền khác. Ví dụ, tại Nhật Bản, nước Nhật nghiêm cấm báo chí gọi tiền mã hóa là tiền ảo; Luật pháp Nhật cho phép người dân dùng tiền mã hóa thanh toán, tiêu dùng thay tiền mặt. Tại Hàn Quốc, chính phủ Hàn đang tích cực thông qua chương trình thử nghiệm tiền mã hóa và hoàn thiện vào năm 2020; Tháng 5/2018, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã hợp tác với Tập đoàn LG cho ra mắt đồng coin có tên Monachain, phục vụ cho khu vực công nhằm cung cấp một số dịch vụ công như thanh toán phúc lợi, thu phí quản lý, duy trì dịch vụ công… Tại châu Âu, từ năm 2015, các nước Liên minh châu Âu đã chấp nhận tiền mã hóa là đồng tiền tiêu dùng (không phải dạng hàng hóa nên không phải đóng thuế). Tại Mỹ, tại một số bang của Mỹ, người dân có thể nộp thuế bằng Bitcoin; JP Morgan-Ngân hàng lớn nhất và lâu đời nhất nước Mỹ đã tạo ra đồng tiền mã hóa phục vụ cho giao dịch nội bộ trong ngân hàng của mình; Facebook-Mạng xã hội có ảnh hưởng và nắm giữ cơ sở dữ liệu người dùng lớn nhất thế giới cũng đang tiếp tục hoàn thành việc phát hành đồng Libra, khiến giới tài chính ngân hàng truyền thống và chính phủ các nước phải lo ngại bị ảnh hưởng.

 

Tại Việt Nam,việc người dân vẫn chỉ hiểu mập mờ và bị đánh đồng khái niệm giữa các loại tiền ở trên sẽ tiếp tục tạo kẽ hở cho kẻ xấu lợi dụng tiền mã hóa để lừa gạt người dân. Hiện nay, sau những vụ lừa đảo tiền ảo rung động như Bitconnect, Ifan, Pincoin, Sky Mining… cùng với những cảnh báo, tuyên truyền mạnh mẽ từ phương tiện truyền thông thì tiền ảo hiện đã trở thành cụm từ nhạy cảm với người dân, nó thường gợi đến cho họ sự “bất an”, “lừa đảo” hay một thứ gì đó “rất rủi ro” không nên dính vào. Chính vì vậy, nếu không phân biệt rõ bản chất của tiền ảo, tiền điện tử và tiền mã hóa thì dễ dẫn đến những hiểu lầm tai hại cho người dân, tạo ra những hệ lụy không tốt cho xã hội. Khi một bộ phận không nhỏ người dân được “lập trình” rằng Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác là tiền ảo thì họ sẽ không cởi mở để đón nhận những cái mới, công nghệ mới và như vậy sẽ khó tạo động lực cho sự phát triển chung của xã hội. Công nghệ mới mà không được người dân ủng hộ, không có cộng đồng người dùng thì công nghệ ấy sẽ rất khó phát triển.

 

Tại Hội thảo khoa học cấp quốc gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những vấn đề pháp lý đặt ra tại Hà Nội ngày 24/06/2019, Thú tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: Việt Nam cần nhanh chóng xây dựng khung chính sách và hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để quản lý các tài sản kỹ thuật số, tài sản mã hóa, các phương thức thanh toán mới… Chính vì vậy, cùng với việc xây dựng, hoàn thiện luật pháp và chính sách, việc tuyên truyền, giáo dục để cộng đồng hiểu rõ về công nghệ mới, loại tiền mới là vô cùng cần thiết.

 

Để có thể hiểu rõ bản chất từng loại tiền, chúng ta cần làm rõ ở 03 đặc trưng cơ bản gồm: phương pháp tạo ra đồng tiền đó; cách thức lưu giữ, quản lý; và cách thức giao dịch, cụ thể như sau:

 

* Tiền điện tử: Hiểu theo cách đơn giản nhất, tiền điện tử là tiền giấy/tiền xu (tiền pháp định) được số hóa với giá trị tương ứng để lưu trữ và giao dịch trong môi trường mạng internet. Như vậy cũng giống như tiền giấy/tiền xu, tiền điện tử vẫn nằm trong sự quản lý của Ngân hàng Trung ương và những quy định pháp luật liên quan của quốc gia nó được phát hành hoặc được chấp nhận cho phép giao dịch. Phương pháp quản lý tiền điện tử là quản lý tập trung, tức là dữ liệu giao dịch được quản lý tập trung trên hệ thống máy tính (lưu trữ trên server/máy chủ) của tổ chức phát hành ra nó, đặt dưới sự quản lý chung của Ngân hàng Trung ương.

 

Ở Việt Nam, có thể thấy tiền điện tử tồn tại dưới 3 hình thức phổ biến là các ví điện tử như: Viettelpay, AirPay, ZaloPay, SamsungPay, Momo…; Các loại thẻ điện thoại; và các tài khoản ngân hàng giao dịch trên internet (thường gọi là E-banking, Online-banking hoặc Smart-banking….). Các tài khoản ngân hàng này thường phát hành dưới dạng cấp cho khách hàng tài khoản để giao dịch trên internet hoặc phát hành kèm theo thẻ thanh toán như: Thẻ ATM, Thẻ tín dụng/Credit card, Thẻ ghi nợ/Debit card và Thẻ thông minh/Smart card. Tuy nhiên, để có tiền điện tử ở trong ví điện tử hay trong các tài khoản ngân hàng online, người dùng phải nộp vào tài khoản ngân hàng (qua quầy giao dịch) một lượng tiền giấy tương ứng. Riêng với các ví điện tử thì phải liên kết với tài khoản ngân hàng online mới có thể nạp tiền vào ví được (chuyển tiền điện tử từ các tài khoản ngân hàng sang tài khoản của ví).

 

* Tiền ảo (điểm ảo): Là loại điểm (số hiện thị) được tạo ra trên các website, các trò chơi game do tổ chức hoặc cá nhân phát hành để phục vụ mục đích trao đổi với nhau trong một phạm vi cộng đồng nhất định nào đó. Cần phải nhấn mạnh rằng, ngay trong cộng đồng đó, các thành viên cũng phải có sự thỏa thuận với nhau để trao đổi, giao dịch, khi ra khỏi cộng động đồng này thì loại tiền ảo/điểm ảo đó không có giá trị. Các loại điểm hiển thị này là không bị giới hạn về số lượng, người tạo ra nó có thể phát hành số lượng bao nhiêu và vào bất kỳ thời điêm nào tùy thích. Dữ liệu điểm ảo này chỉ cần lưu trữ trên các hosting (dịch vụ lưu trữ dữ liệu online) của website, vì vậy, tất cả điểm ảo (tiền ảo) này sẽ bị mất ngay lập tức khi website hoặc hosting đó bị đóng lại. Như vậy, việc quản lý dữ liệu giao dịch của loại tiền này là hoàn toàn phụ thuộc vào ý muốn chủ quan của người chủ website.

 

Ví dụ trong cộng đồng gồm những người tham gia một trò chơi điện tử/game, thì ngoài phạm vi cộng đồng này ra, loại tiền này không có giá trị thực tế, không thể đem trao đổi, mua các sản phẩm dịch vụ khác bên ngoài cuộc sống và không được pháp luật thừa nhận, bảo vệ. Như vậy, giá trị của đồng tiền này cũng như mục đích sử dụng, số lượng lưu hành, thậm chí là việc “sống hay chết” của loại tiền này như thế nào đều do tổ chức, cá nhân phát hành ra nó quyết định. Thời gian vừa qua, hàng loạt đồng tiền ảo/điểm ảo dạng này đã mượn mác đồng coin này, đồng tiền kỹ thuật số kia để lửa đảo người dân theo cách này. Tức là sau khi họ hút được rất nhiều tiền từ nhà đầu tư, họ cho web sập, và các “đồng coin” họ bán cho nhà đầu tư cũng biến mất theo hoặc cho nó sống lay lắt để mất dần giá trị.

 

Tiền mã hóa: Tiền mã hóa (Crytocurrency) là sản phẩm ứng dụng công nghệ mới của cuộc cách mạng 4.0 vào trong lĩnh vực tài chính để tạo ra một phương tiện giao dịch, thanh toán trong môi trường điện tử. Người ta gọi là tiền mã hóa hay tiền kỹ thuật số là vì nó là tiền được số hóa dưới dạng các mật mã mạnh do mạng các máy tính tham gia giải thuật toán (đào coin) của đồng tiền đó thực hiện (gồm: mã hóa đồng tiền mới được tạo ra, mã hóa giao dịch và xác nhận giao dịch). Phương pháp quản lý, lưu trữ dữ liệu giao dịch của tiền mã hóa dựa trên nền tảng phi tập trung. Tức là tất cả dữ liệu giao dịch được ghi lại trên blockchain (là cuốn sổ cái điện tử ghi lại tất cả các giao dịch, dữ liệu của cuốn sổ cái này được quản lý bởi tất cả các máy tính tham gia tham gia vào giải các thuật toán của đồng tiền đó), chứ không nằm trong sự quản lý tập trung của Ngân hàng Trung ương hay bất kỳ một tổ chức nào. Vì tiền mã hóa được quản lý và lưu giữ trên nền tảng phi tập trung nên giá trị của tiền mã hóa là do cộng đồng người dùng đồng tiền ấy quyết định chứ không phụ thuộc vào một ngân hàng trung ương, cơ quan nhà nước hay bất kỳ tổ chức, cá nhân nào.

 

Hiện tại, ngoài Bitcoin, trên thị trường còn có trên 2.300 đồng tiền mã hóa khác, được ứng dụng thêm nhiều công nghệ mới và được tạo ra để ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

 

Vì là sản phẩm ứng dụng công nghệ mới nên tiền mã hóa có rất nhiều ưu điểm như:

 

(1) Giao dịch an toàn, bảo mật: Do được mã hóa bằng mật mã mạnh, giao dịch trên nền tảng phi tập trung của sổ cái Blockchain nên việc phá vỡ mạng lưới giao dịch này là gần như không thể làm được. Do đó, mọi giao dịch trên Blockchain đều vô cùng bảo mật và an toàn. Cho đến nay, hacker chưa thể dùng bất kỳ công nghệ nào để có phá vỡ hoàn toàn các giao dịch của tiền mã hóa trên blockchain. Trong khi đó, các giao dịch ngân hàng (giao dịch tiền điện tử) vẫn có thể bị hacker tấn công hàng ngày, từ: các giao dịch ngân hàng điện tử đến các giao dịch thẻ ngân hàng. Vì vậy so với tiền điện tử, hiện nay tiền mã hóa bảo mật tốt hơn về mọi mặt.

 

(2) Công khai, minh bạch: Do tất cả các giao dịch đều thể hiện trên sổ cái blockchain nên bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra từng thời điểm giao dịch, từng số lượng giao dịch trên internet một cách dễ dàng và thuận tiện vào bất cứ thời gian nào. Tuy tiền mã hóa rất công khai, nhưng nó lại đảm bảo tính ẩn danh, tức là chúng ta có thể tra cứu được lịch sử các giao dịch, số lượng, khối lượng giao dịch… trên internet nhưng tiền mã hóa lại có tính ẩn danh, tức là không thể tra cứu được thông tin cá nhân của người gửi, người nhận (tất cả địa chỉ chuyển đi, chuyển đến đều được mã hóa).

 

(3) Chi phí rẻ, tốc độ giao dịch nhanh:  Vì không phải phụ thuộc vào khâu trung gian, không bị giới hạn về số lượng giao dịch, không gian, thời gian giao dịch (cứ có kết nối mạng internet, thậm chí nếu áp dụng thêm một số công nghệ mới thì không cần internet cũng có thể giao dịch ở bất cứ nơi đâu, vào bất cứ thời gian nào). Chính vì vậy, chi phí giao dịch tiền mã hóa rất rẻ và tốc độ giao dịch nhanh.

 

Với những ưu điểm vượt trội ở trên, cùng với xu hướng phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhất là nhu cầu thanh toán không tiền mặt, quản lý tài sản chỉ qua một “nút chạm”… thì tiền mã hóa sẽ trở thành đồng tiền tiêu dùng trong tương lai và dần thay thế những đồng tiền truyền thống hiện tại.

 

Chia sẻ kiến ​​thức là luôn luôn tốt! Nếu bạn thấy bài đăng này có nhiều thông tin, hãy chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên Twitter và Facebook!

 

Nguồn: coinpiggy.vn
Gia Cát_admin_www.smartbuyvn st

 

Đăng ký các kênh chia sẻ kiến thức kiếm tiền của SmartBuy nếu bạn thích các bài viết hoặc sưu tầm về các dự án blockchain và tiền điện tử: 

 

 

 

 

 

Xem thêm:

-  WIN FOREX VỚI TÀI KHOẢN SÀN UY TÍN FULLERTON MARKETS, SAO CHÉP LỆNH CHUYÊN GIA QUỐC TẾ
-  EBANK TOKEN - CƠ HỘI KIẾM LỢI NHUẬN TRONG QUẢN LÝ TÀI SẢN SỐ CỦA BẠN
-  BẢY ẢNH HƯỞNG NÀY CÓ THỂ TIẾP TỤC THÚC ĐẨY CUỘC ĐUA BITCOIN THEO HƯỚNG GIÁ CAO TRONG MỌI THỜI ĐẠI
-  SỰ XUẤT HIỆN CỦA ĐỒNG TIỀN MÃ HÓA LIBRA VÀ KIẾN NGHỊ TẠI VIỆT NAM
-  THAM GIA FOREX VỚI SÀN UY TÍN FULLERTON MARKETS
-  CƠ HỘI KIẾM TIỀN VỚI EBANK TOKEN
-  PLATINCOIN - CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI DỰ ÁN ĐẦU TƯ TIỀN MÃ HÓA THẾ HỆ MỚI
-  CHỌN KÊNH ĐẦU TƯ ONLINE - HYIP NÀO AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ
-  TẠI SAO CÁC -NEWBIE MMO HAY BỎ CUỘC?

PHÂN BIỆT TIỀN ĐIỆN TỬ, TIỀN ẢO VÀ TIỀN MÃ HÓA - VIỆC CẦN LÀM ĐỂ NÂNG CAO NHẬN THỨC CỦA NGƯỜI DÂN TRONG BỐI CẢNH CUỘC CÁCH MẠNG 4.0


Bình luận của bạn
*
*
 • CHƯƠNG TRÌNH GIỚI THIỆU BẠN MỚI CẢ HAI NHẬN THƯỞNG BTC

  CHƯƠNG TRÌNH GIỚI THIỆU BẠN MỚI CẢ HAI NHẬN THƯỞNG BTC

  Với phương châm Make people financially happy - Làm cho mọi người hạnh phúc đủ đầy về tài chính, Remitano luôn không ngừng tìm cách cải thiện và phát triển sản phẩm.
  Từ ngày 03.07.2023, Remitano ra mắt Chương trình mời bạn bè mới dành cho thị trường Việt Nam. Remitano tin rằng người dùng sẽ được huởng nhiều lợi ích hơn bao giờ hết! Cùng giới thiệu bạn bè và mở khóa cơ hội nhận thưởng Bitcoin cùng nhau ngay hôm nay!

 • HƯỚNG DẪN NHẬN AIDROP TIỀN MÃ HÓA

  HƯỚNG DẪN NHẬN AIDROP TIỀN MÃ HÓA

  Airdrop là một chiến lược tiếp thị dành cho các dự án tiền mã hóa. Nó đã được sử dụng đầu tiên trong thế giới tiền mã hóa từ năm 2017. Airdrop có nguồn gốc từ một số khác biệt với phân phối bằng cách trao đổi token hoặc tiền mã hóa miễn phí cho người dùng, thường để thúc đẩy sự chú ý và tăng cường quan tâm của cộng đồng về dự án.

 • KẾ HOẠCH MUA LẠI FTX CỦA BINANCE LÀ TRÒ CHƠI VƯƠNG QUYỀN TRONG ĐỜI THỰC. KHI GIÓ MÙA ĐÔNG TIỀN ĐIỆN TỬ THỔI QUA

  KẾ HOẠCH MUA LẠI FTX CỦA BINANCE LÀ TRÒ CHƠI VƯƠNG QUYỀN TRONG ĐỜI THỰC. KHI GIÓ MÙA ĐÔNG TIỀN ĐIỆN TỬ THỔI QUA

  Inance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo khối lượng, đã ký một lá thư ý định mua lại đối thủ cạnh tranh gần nhất của mình  FTX, tạo ra làn sóng lớn trong cộng đồng tiền điện tử sau khi các Ceo tỷ phú của sàn giao dịch tham gia vào một cuộc tranh chấp công khai nhiều ngày trên Twitter.

 • BẠN CÓ THỂ KIẾM TIỀN TRÊN TIKTOk

  BẠN CÓ THỂ KIẾM TIỀN TRÊN TIKTOk

  Để kiếm tiền trực tiếp trên TikTok, bạn phải từ 18 tuổi trở lên, có hơn 10.000 người theo dõi và có ít nhất 100.000 lượt xem trong 30 ngày qua. Sau đó, bạn có thể đăng ký vào Quỹ người sáng tạo TikTok trong ứng dụng.

  Nhưng cũng giống như vẽ một bức tranh hay xác định tình trạng mối quan hệ của người yêu cũ, kiếm tiền trên TikTok đòi hỏi một chút sáng tạo. Mặc dù có các phương pháp kiếm tiền chính thức do ứng dụng tài trợ , nhưng vẫn có rất nhiều cách khác để bạn có thể kiếm tiền trên nền tảng — ngay cả khi bạn không có nhiều người theo dõi.

  Tương tự như những người sáng tạo trên mạng xã hội hoạt động trên các nền tảng khác, nhiều người dùng TikTok đã đạt được thành công về tài chính thông qua ứng dụng. Và mặc dù TikTok có vẻ là một biên giới mới, nhưng các chiến lược bạn có thể sử dụng để kiếm tiền có thể sẽ trông quen thuộc (hãy xem hướng dẫn của chúng tôi để kiếm tiền trên Instagram và Youtube ).

  Có nhiều cách để kiếm tiền trên TikTok (xem bên dưới) và cách bạn kiếm tiền từ tài khoản của mình sẽ quyết định thu nhập của bạn.

 • ĐÁNH GIÁ SÀN XM FOREX VÀ CÓ NÊN GIAO DỊCH VỚI XM KHÔNG?

  ĐÁNH GIÁ SÀN XM FOREX VÀ CÓ NÊN GIAO DỊCH VỚI XM KHÔNG?

  Làm quen với một nhà môi giới bằng cách đánh giá chi tiết và tỉ mỉ là cách tốt nhất để bạn đưa ra quyết định và quyết định xem nó có phù hợp với mình hay không.
  Có rất nhiều thứ bạn cần phải xem xét, nhưng khi bạn có tất cả các dữ liệu cần thiết ở phía trước của bạn, nó trở nên dễ dàng và nhanh chóng.

Video Clip
Hỗ trợ trực tuyến
Ngọc Yến - Sale
Giải đáp thắc mắc
Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  2
 • Hôm nay:
  1133
 • Tuần này:
  4362
 • Tháng trước:
  10516
 • Tất cả:
  1741034
Đối tác và liên kết của chúng tôi
Liên kết nhanh

Liên kết với chúng tôi

Liên hệ

SMARTTECH - SMARTBUY TEAM
Tel.: 028. 63925696
Fax: 028. 63925692
E.: hi@smartbuyvn.com / smartbuysaigon@gmail.com
W.:www.smarbuyvn.com  
F.: www.facebook.com/smartbuycompany

0313840575 

Loading...

Back To Top