NHỮNG TRÒ GIAN LẬN (SCAM) TRONG CRYPTO VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Ngày nay, đầu tư tiền điện tử là một trong những chủ đề nóng nhất trong lĩnh vực đầu tư. Các nhà đầu tư mua các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin, Ethereum và Dogecoin thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử như Coinbase, Binance với hy vọng sẽ bán sau đó để thu lợi nhuận.


Tiền điện tử là một cơ hội đầu tư hợp pháp nhưng đầy rủi ro. Đây là một khoản đầu tư mang tính đầu cơ cao, vì vậy bạn có thể kiếm lời hoặc thua lỗ rất nhanh. Nhưng nó cũng mang một rủi ro lớn hơn: lừa đảo tiền điện tử.


Tin tặc sử dụng mọi thủ đoạn để lấy tiền của bạn, từ việc hack tài khoản tiền điện tử của bạn đến việc tạo ra những đồng tiền hoàn toàn giả mạo. Và khi tiền điện tử ngày càng phổ biến, thì các trò gian lận tiền điện tử cũng vậy. Tại Mỹ đã mất hơn 80 triệu đô la cho các vụ lừa đảo đầu tư tiền điện tử từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 5 năm 2021.

 

7 TRÒ SCAM PHỔ BIẾN

 

Tiền điện tử là một lĩnh vực màu mỡ cho các trò gian lận vì nó vừa hấp dẫn vừa quá khó hiểu. Có rất nhiều người quan tâm đến các khoản đầu tư tiền điện tử, nhưng lại có rất ít hiểu biết về cách chúng hoạt động. Tuyên bố của những kẻ lừa đảo nghe có vẻ đáng tin vì các nhà đầu tư không biết đâu là thực tế và đâu là giả.

 

Có nhiều hình thức gian lận tiền điện tử khác nhau có thể thu hút các nhà đầu tư, sau đây là những cách phổ biến:

 

1. Trộm bằng cách hack

 

Về lý thuyết, tiền điện tử phải là một khoản đầu tư hoàn toàn an toàn. Tất cả các giao dịch phải thông qua blockchain, tất cả thông tin giao dịch đều được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu của nhiều máy tính và đều đạt được sự đồng thuận của tất cả máy tính. Để hack hệ thống, kẻ trộm cần phải đột nhập vào phần lớn các máy tính trong chuỗi.

 

Nhưng trong thực tế, không có gì là hoàn toàn an toàn. Tin tặc đã nhiều lần tìm cách đột nhập vào các phần khác nhau của thị trường tiền điện tử, chẳng hạn như các sàn giao dịch, các công ty khai thác tạo ra tiền xu và ví kỹ thuật số nơi mọi người lưu trữ chúng. Và bởi vì các tài khoản tiền điện tử không được bảo hiểm, một khi số tiền đã biến mất, thường không có cách nào để lấy lại chúng.

 

Các vụ hack tiền điện tử đáng chú ý nhất cho đến nay bao gồm:

 

 • Vụ hack năm 2014 Mt. Gox, trong đó một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Tokyo đã bị cướp đi 460 triệu đô la tiền mặt và Bitcoin.

 •  

 • Vụ hack DAO năm 2016, trong đó một công ty đầu tư mạo hiểm hoạt động thông qua chuỗi khối Ethereum đã mất 3,6 triệu ETH trị giá khoảng 70 triệu đô.

 •  

 • Vụ hack Bitfinex năm 2016, trong đó một sàn giao dịch có trụ sở tại Hồng Kông đã mất số Bitcoin trị giá hơn 60 triệu đô.

 •  

 • Vụ hack NiceHash năm 2017, trong đó tin tặc đã đột nhập vào hệ thống thanh toán của một công ty khai thác Bitcoin ở Slovenia và đánh cắp 64 triệu đô.

 •  

 • Vụ hack Coincheck năm 2018, trong đó tin tặc đã đánh cắp gần 500 triệu đô la mã thông báo kỹ thuật số từ một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Tokyo.

 •  

 • Gần đây nhất là vụ hack 600tr đô la vào Poly Network nhưng đã được hoàn trả ngay sau đó.

 •  

Bạn không thể làm gì nhiều để bảo vệ mình khỏi kiểu tấn công này.

 

Biện pháp phòng ngừa quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện là một biện pháp có ý nghĩa với tất cả các khoản đầu tư: đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Đừng đưa tiền tiết kiệm cả đời của bạn vào bất kỳ một sàn giao dịch hoặc tài khoản nào và bạn không thể mất tất cả vào tay tin tặc trong một sớm một chiều.

 

2. Đầu tư tiền điện tử giả

 

Trong các vụ lừa đảo đầu tư tiền điện tử, những kẻ lừa đảo thiết lập các trang web giả mạo để đầu tư hoặc khai thác tiền điện tử. Họ có nhiều phương pháp để dụ nạn nhân đến các trang web này.

 

Đôi khi họ đóng giả là các nhà đầu tư chia sẻ mẹo trực tuyến. Trong các trường hợp khác, họ gửi những bức thư không được yêu cầu từ các "nhà quản lý đầu tư" đề nghị giúp nạn nhân phát triển các khoản đầu tư tiền điện tử của họ.

 

Các cơ hội đầu tư tiền điện tử giả mạo cũng có thể thu hút các nạn nhân tiềm năng thông qua phương tiện truyền thông xã hội. Trong một số trường hợp, họ xâm nhập vào tài khoản của những người nổi tiếng hoặc bạn bè cá nhân của họ để lấy lòng tin của họ.

 

Một số kẻ lừa đảo thậm chí còn thu hút nạn nhân bằng cách dụ họ vào các mối quan hệ lâu dài giả mạo trên các trang web hẹn hò, kết hợp lừa đảo tiền điện tử với lừa đảo hẹn hò trực tuyến.

 

Bất kể trò lừa đảo bắt đầu như thế nào đều diễn ra theo cùng một cách. Các trang web đầu tư hứa hẹn lợi nhuận khổng lồ và sử dụng lời chứng thực giả để làm cho chúng trông hợp pháp.

 

Đôi khi họ cung cấp nhiều mức đầu tư, với lợi nhuận lớn hơn cho các khoản đầu tư lớn hơn. Khi nghĩ đây là một “kèo” tốt, các nạn nhân đã gửi tiền thật bằng đô la hoặc tiền điện tử.

 

Trong một số trường hợp, các trang web này thu hút các nhà đầu tư trong nhiều năm. Họ định kỳ gửi các báo cáo giả để cho nạn nhân thấy “khoản đầu tư” của họ đang tăng lên như thế nào.

 

Nhưng khi nạn nhân cố gắng rút bất kỳ khoản tiền nào trong số đó, họ phát hiện ra tiền của họ đã biến mất. Hoặc tệ hơn, đôi khi trang web thuyết phục họ trả một "phí rút tiền" để truy cập tiền của họ và không mang lại lợi ích gì cho họ.

 

Có một số biến thể về lừa đảo đầu tư tiền điện tử cơ bản. Ví dụ: thay vì thiết lập các trang web giả mạo, một số kẻ lừa đảo giả mạo (bắt chước) các trang web trao đổi tiền điện tử thực.

 

3. Tặng token/coin

 

Một biến thể phổ biến khác là lừa đảo tặng quà. Những kẻ gian lận đóng giả là người nổi tiếng hoặc các nhà đầu tư tiền điện tử nổi tiếng đề nghị giúp đỡ các nhà đầu tư nhỏ. Họ nói rằng nếu bạn gửi cho họ tiền điện tử của mình, họ sẽ thêm một số tiền điện tử của riêng họ để giúp bạn nhân rộng khoản đầu tư của mình.

 

Trên thực tế, bất kỳ khoản tiền nào bạn gửi cho họ đều đi thẳng vào túi của những kẻ lừa đảo. Trong một khoảng thời gian sáu tháng, những kẻ lừa đảo giả danh Elon Musk đã lừa các nhà đầu tư hơn 2 triệu đô la tiền điện tử.

 

4. ICO lừa đảo

 

ICO viết tắt của Initial Coin Offering là sự ra mắt của một loại tiền điện tử mới. Đó là một cơ hội hấp dẫn để tham gia vào các đợt mở bán sớm để có thể trở thành đồng Bitcoin tiếp theo. Trong một nghiên cứu gần đây, 80% ICO thực hiện vào năm 2017 được xác định là lừa đảo.

 

Đầu tư vào ICO luôn có rủi ro vì không có cách nào để dự đoán cách hoạt động của đồng tiền mới. Nhưng một số ICO không chỉ rủi ro mà hoàn toàn lừa đảo.

 

Có hai loại lừa đảo ICO. Đầu tiên là một loại tiền hoàn toàn giả mạo. Tội phạm tạo ra thứ trông giống như một altcoin mới và tung ra nó với sự phô trương tuyệt vời. Sau đó, họ chỉ đơn giản là bỏ túi bất kỳ khoản tiền nào mà các nhà đầu tư bỏ vào đó.

 

Vụ lừa đảo tiền điện tử giả khét tiếng nhất là OneCoin. Theo BBC, loại tiền điện tử rởm này, được bán thông qua hình thức tiếp thị đa cấp, đã thu về hơn 4 tỷ euro (gần 5 tỷ USD) từ các nhà đầu tư trên toàn thế giới.

 

Gần đây hơn, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã đóng cửa ICO trị giá 15 triệu đô la của PlexCoin, gọi nó là “một trò lừa đảo chính thức trên mạng”.

 

Trong loại lừa đảo ICO thứ hai, những kẻ lừa đảo giả mạo một loại tiền điện tử hợp pháp đang có một ICO thực sự.

 

Họ tạo một trang web giả mạo hoặc tài khoản mạng xã hội và sử dụng email lừa đảo để thu hút các nhà đầu tư bằng một lời đề nghị “presale” giả. Các nhà đầu tư nghĩ rằng đó là cơ hội để tham gia sớm vào đồng tiền điện tử mới, nhưng họ thực sự đang gửi tiền trực tiếp cho những kẻ lừa đảo.

 

Lừa đảo giả mạo không chỉ giới hạn ở tiền điện tử. Vào năm 2017, theo báo cáo của Coindesk, những kẻ lừa đảo đã dùng thủ đoạn tương tự đối với các nhà đầu tư đang tìm cách mua các mã thông báo kỹ thuật số mới do công ty nhắn tin xã hội Kik tung ra. Chỉ trong vòng 40 phút, họ đã thu về hơn 20 triệu USD tiền ether.

 

Cách tốt nhất để tránh những trò gian lận này là nghiên cứu kỹ các ICO trước khi đầu tư. Kiểm tra các trang web như CoinDesk để đảm bảo ICO là hợp pháp, đồng thời cảnh giác với các email và bài đăng trên mạng xã hội cung cấp cho bạn cơ hội mua hàng sớm.

 

SEC đưa ra một số mẹo (đón đọc ở phần sau) về những câu hỏi cần hỏi khi xem xét một ICO. Nó thậm chí còn có trang web ICO giả của riêng mình tên là HoweyCoins, để giáo dục các nhà đầu tư về các dấu hiệu cảnh báo của một vụ lừa đảo ICO.

 

5. Ví tiền điện tử giả

 

Bạn không thể giữ tiền điện tử trong tài khoản ngân hàng thông thường. Cách chuẩn nhất là để lưu trữ chúng là ví tiền điện tử.

 

Ví tiền điện tử có thể là một thiết bị, một phần mềm hoặc một dịch vụ được cung cấp bởi một sàn giao dịch tiền điện tử. Nó lưu trữ các khóa kỹ thuật số bạn cần để truy cập vào các khoản đầu tư tiền điện tử của mình và cung cấp chữ ký kỹ thuật số cho các giao dịch mua hàng bạn thực hiện bằng tiền điện tử.

 

Như đã lưu ý ở trên, một vấn đề với ví tiền điện tử là nguy cơ bị hack. Nhưng một số tên trộm gặp rắc rối khi xâm nhập vào ví tiền điện tử thực.

 

Thay vào đó, chúng cung cấp những ví giả trực tuyến hoặc trong các app store dành cho thiết bị di động. Những kẻ lừa đảo nắm giữ chìa khóa chính của các ví giả này, vì vậy chúng hoàn toàn có thể dễ dàng chuyển tài sản của bạn đi bất cứ lúc nào.

 

Vụ lừa đảo ví Bitcoin Gold năm 2017 là một ví dụ điển hình. Một hacker thông minh đã thuyết phục những người tạo ra Bitcoin Gold - một phiên bản phụ hợp pháp mới ra mắt của Bitcoin - quảng cáo cho trang web mybtgwallet.com, dùng để lưu trữ BTCgold. Người tạo ra trang web này sau đó đã đánh cắp hơn 3 triệu đô la Bitcoin và hơn 200.000 đô la bằng các loại tiền tệ khác.

 

Để tránh bị kẻ lừa đảo lấy tiền điện tử của bạn, hãy chỉ sử dụng các dịch vụ ví tiền điện tử nổi tiếng với hồ sơ theo dõi đã được chứng minh như Trust, Safepal, Coinbase, Metamask.

 

Hệ thống an toàn nhất là để hầu hết các khoản đầu tư của bạn trong một ví “lạnh” không được kết nối với Internet. Chuyển tiền điện tử từ đó sang ví “nóng” được kết nối Internet của bạn chỉ khi bạn cần thực hiện giao dịch.

 

6. Hack SIM

 

Một cách khác để tin tặc xâm nhập vào ví tiền điện tử của bạn là chiếm đoạt nó qua điện thoại di động của bạn. Trò lừa đảo này có nhiều tên gọi khác nhau, bao gồm hack SIM, tráo SIM, cướp SIM và chuyển điện thoại.

 

Đây là cách hoạt động: Đầu tiên, tin tặc chuyển số điện thoại di động của bạn sang một điện thoại mới. Sau khi làm xong, họ có thể sử dụng điện thoại đó để đóng giả bạn và đặt lại mật khẩu cho ví tiền điện tử của bạn. Sau đó, bằng cách sử dụng mật khẩu mới này, họ truy cập vào ví và rút tài khoản của bạn.

 

Vì không thể hoàn nguyên các giao dịch tiền điện tử, nên không có cách nào để lấy lại tiền.

 

Ví dụ, cựu Giám đốc điều hành công nghệ Cody Brown nói với Medium rằng anh ta đã từng mất 8.000 đô la Bitcoin trong vòng 15 phút sau khi tin tặc sử dụng điện thoại của anh ta để xâm nhập vào tài khoản Coinbase của anh ta.

 

Đôi khi SIM có thể kiểm soát điện thoại của bạn chỉ bằng cách gọi cho nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của bạn.

 

Họ đóng giả bạn và yêu cầu chuyển số điện thoại của bạn sang điện thoại mới. Họ có thể “chứng minh” danh tính của mình bằng cách cung cấp thông tin cá nhân như ngày sinh của bạn (dễ dàng tìm thấy trên mạng) hoặc số An sinh xã hội của bạn (có được do vi phạm dữ liệu).

 

Một cách để ngăn chặn việc hack SIM là đặt mã PIN duy nhất và câu hỏi bảo mật cho tài khoản điện thoại di động của bạn.

 

Tuy nhiên, tin tặc có thể vượt qua rào cản này bằng cách hối lộ nhân viên của nhà cung cấp dịch vụ để cung cấp cho họ mã PIN của khách hàng. Theo VICE, họ có thể lấy thông tin này từ những người hỗ trợ khách hàng và nhân viên cửa hàng với giá chỉ từ $ 80 đến $ 100.

 

Cách tốt nhất để tránh lừa đảo qua cổng điện thoại là hoàn toàn không liên kết số điện thoại di động của bạn với ví tiền điện tử. Thay vì dựa vào mã được gửi bằng tin nhắn văn bản để xác thực tài khoản của bạn, hãy sử dụng ứng dụng xác thực như Authy hoặc Google Authenticator.

 

Và nếu bạn phải cung cấp số điện thoại khi thiết lập tài khoản của mình, hãy sử dụng điện thoại cố định hoặc số Google Voice miễn phí.

 

7. Phần mềm độc hại

 

Cách cuối cùng để tin tặc xâm nhập vào tài khoản của bạn là cài đặt phần mềm độc hại trên máy tính của bạn.

 

Phần mềm độc hại có tất cả các dạng, bao gồm vi rút gây ra thiệt hại nguy hiểm, phần mềm gián điệp đánh cắp thông tin cá nhân của bạn và phần mềm ransomware giữ máy của bạn làm con tin.

 

Nhiều loại phần mềm độc hại được thiết kế đặc biệt cho mục đích đánh cắp tiền điện tử. Các chương trình này có thể nắm bắt thông tin đăng nhập cho tài khoản tiền điện tử của bạn, đánh cắp toàn bộ ví tiền điện tử của bạn hoặc truy cập vào tài khoản khi bạn đang thực hiện giao dịch.

 

Một trong những ứng dụng phần mềm độc hại ăn cắp tiền điện tử mới nhất là WeSteal. Theo Palo Alto Networks, nó hoạt động bằng cách tìm kiếm dữ liệu trong RAM máy tính của bạn để tìm các mẫu khớp với số nhận dạng cho ví Bitcoin hoặc Ethereum. Sau đó, nó thay thế các ID ví đó bằng một mã mới mà nó cung cấp. Bất cứ khi nào bạn thực hiện một giao dịch, tiền sẽ chuyển đến ví mới, giả này thay vì ví thật.

 

Để bảo vệ máy tính của bạn khỏi loại phần mềm độc hại này, hãy bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa tương tự mà bạn sẽ sử dụng trước bất kỳ mối đe dọa kỹ thuật số nào khác. Sử dụng chương trình chống vi-rút tốt, cùng với tường lửa để bảo vệ dữ liệu đến và đi của bạn.

 

Bảo vệ thông tin đăng nhập của bạn bằng mật khẩu mạnh hoặc trình quản lý mật khẩu như 1password.

 

Trên hết, hãy cân nhắc thực hiện một số biện pháp phòng ngừa bổ sung cho các giao dịch tiền điện tử của bạn. Ví dụ: bạn có thể sử dụng VPN (mạng riêng ảo) như NordVPN để ẩn kết nối Internet thực của bạn.

 

Nếu bạn muốn được bảo mật tuyệt đối, bạn thậm chí có thể giữ một máy tính riêng, chuyên dụng không làm gì khác ngoài việc đăng nhập vào các tài khoản tiền điện tử của mình.

 

CÁCH PHÁT HIỆN SCAM

 

Không phải tất cả những trò gian lận lừa đảo tiền điện tử của bạn đều là những trò mới. Cũng có những trò cũ như lừa đảo mạo danh chính phủ.

 

Trong những trường hợp khác, những kẻ lừa đảo dựa vào những chiêu trò tống tiền kiểu cũ. Chúng tuyên bố có thông tin, ảnh hoặc video xâm phạm bạn và đe dọa sẽ tiết lộ chúng trừ khi bạn trả chúng bằng tiền điện tử.

 

Điểm mới duy nhất về những trò gian lận này là những kẻ lừa đảo đang yêu cầu thanh toán bằng tiền điện tử - thường là Bitcoin. Chúng thích phương thức thanh toán này vì nó không thể theo dõi được, vì vậy hầu như không thể đòi lại được.

 

Các dấu hiệu cảnh báo khác của lừa đảo tiền điện tử tương tự như các dấu hiệu cho bất kỳ loại lừa đảo tài chính nào khác. Bao gồm các:

 

• Lời hứa về lợi nhuận khổng lồ. Không có cái gọi là lợi tức được đảm bảo cho bất kỳ khoản đầu tư nào - đặc biệt là một khoản đầu tư lớn. Với các khoản đầu tư thực sự, lợi nhuận cao chỉ đi kèm với rủi ro cao.

 

• Cung cấp tiền miễn phí. Bất cứ lúc nào bất kỳ ai cung cấp cho bạn tiền mà không cần gì cả, dù là tiền mặt hay tiền điện tử, thì điều đó được đảm bảo khá nhiều là một trò lừa đảo.

 

• Thiếu chi tiết. Các trò gian lận đầu tư tiền điện tử thường che đậy các chi tiết về cách hoạt động của khoản đầu tư. Ngược lại, các cố vấn đầu tư hợp pháp thường háo hức giải thích cách họ có thể kiếm tiền cho bạn.

 

BÁO CÁO DỰ ÁN SCAM

 

Nếu bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào trong số này, hãy cảnh giác.

 

Ít nhất, hãy nghiên cứu công ty và tiền điện tử trước khi bạn đầu tư. Hãy thử tìm kiếm tên của công ty cùng với các từ như “lừa đảo”, “khiếu nại” hoặc “đánh giá” để tìm hiểu những trải nghiệm mà người khác đang báo cáo.

 

Nếu bạn đã mất tiền vào một vụ lừa đảo tiền điện tử, thì cơ hội khôi phục lại nó là rất nhỏ. Tuy nhiên, bạn có thể giúp ngăn chặn những kẻ lừa đảo làm tổn thương bất kỳ ai khác bằng cách báo cáo tội phạm.

 

Những nơi để báo cáo những trò gian lận này tại Mỹ, bao gồm:

 

FTC

 

SEC

 

Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC)

 

Trao đổi tiền điện tử mà bạn đã sử dụng để gửi tiền

 

FBI về tội phạm tiền điện tử liên quan đến tống tiền

 

LỜI KẾT

 

Khi sự quan tâm đến tiền điện tử ngày càng tăng, sự quan tâm đến các trò scam trong crypto chắc chắn sẽ tăng lên. Ngoài những trò gian lận được liệt kê ở đây, có thể sẽ có những trò mới

.

Những kẻ gian lận có thể chuyển từ các loại lừa đảo hiện có khác, chẳng hạn như lừa đảo thuế hoặc lừa đảo tiện ích (như nước, điện, gas), sang lừa đảo tiền điện tử. Hoặc chúng có thể đưa ra những cách tiếp cận hoàn toàn mới mà không thể đoán trước được.

 

Cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi những trò gian lận mới nổi này là kiến thức trang bị được. Đối với người mới bắt đầu, hãy tìm hiểu càng nhiều càng tốt về tất cả các loại lừa đảo hiện có. Điều đó sẽ giúp bạn nhận ra chúng khi chúng xuất hiện trong các dạng mới.

 

Ngoài ra, hãy thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa khi đầu tư vào hoặc với tiền điện tử.

 

Với bất kỳ hình thức đầu tư nào, điều quan trọng là phải nghiên cứu công ty, sản phẩm và cố vấn đầu tư trước khi bỏ tiền vào đó. Tuy nhiên, tất cả các bước này đều quan trọng gấp đôi với các khoản đầu tư tiền điện tử, vì số tiền bị mất rất khó thu hồi.

 

Tương tự như vậy, điều quan trọng hơn là phải giữ an toàn cho các tài khoản tiền điện tử của bạn.

 

Nhân đôi tất cả các biện pháp phòng ngừa bạn sẽ thực hiện với các tài khoản tài chính khác, chẳng hạn như mật khẩu an toàn và bảo vệ chống vi-rút. Giữ khóa tiền điện tử của bạn trong một chiếc ví an toàn và giữ nhiều bản sao của khóa ở những nơi bạn có thể dễ dàng truy cập chúng - nhưng kẻ trộm thì không.

 

 

Nguồn: Dương Hiển Dũng - Diễn đàn PCB
Gia Cát - smartbuyvn.com st

 

Xem thêm:
 

 

 

-  FIAHUB - SÀN GIAO DỊCH MUA BÁN BITCOIN, ETHER GIÁ RẺ, UY TÍN VÀ TIỆN LỢI

- ĐẦU TƯ BITCOIN, ETH VÀ TIỀN ĐIỆN TỬ DỄ DÀNG TRÊN REMITANO

- SÀN GIAO DỊCH TIỀN MÃ HÓA BINANCE TỪ A ĐẾN Z

- HƯỚNG DẪN ĐỔI VNĐ TỪ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG SANG USD - VÍ PM, BITCOIN, ETHER ...

- HƯỚNG DẪN TỪ A ĐẾN Z ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN, GIAO DỊCH TRÊN SÀN BITMAX

-  FIAHUB - SÀN GIAO DỊCH MUA BÁN BITCOIN, ETHER GIÁ RẺ, UY TÍN VÀ TIỆN LỢI

 

NHỮNG TRÒ GIAN LẬN (SCAM) TRONG CRYPTO VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH


Bình luận của bạn
*
*
Video Clip
Hỗ trợ trực tuyến
Ngọc Yến - Sale
Giải đáp thắc mắc
Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  2
 • Hôm nay:
  155
 • Tuần này:
  6138
 • Tháng trước:
  11253
 • Tất cả:
  1380722
Đối tác và liên kết của chúng tôi
Liên kết nhanh

Liên kết với chúng tôi

Liên hệ

SMARTTECH - SMARTBUY TEAM
A.: 150 Thành Công, Tân Thành, Tân Phú
Tel.: 028. 63925696
Fax: 028. 63925692
E.: hi@smartbuyvn.com / smartbuysaigon@gmail.com
W.:www.smarbuyvn.com  
F.: www.facebook.com/smartbuycompany

A Brand of SmartBuy Co., LTD
GPKD - MST: 0313840575 I Do Sở KH & ĐT TP. HCM cấp ngày 02/06/2016 

Loading...

Back To Top
DMCA.com Protection Status