BITCOIN LÀ GÌ

 

Để vượt qua một số nhầm lẫn xung quanh bitcoin, chúng ta cần tách nó thành hai thành phần. Một mặt, bạn có bitcoin-token, một đoạn mã đại diện cho quyền sở hữu một khái niệm kỹ thuật số - giống như một IOU ảo. Mặt khác, bạn có bitcoin-the-Protocol, một mạng lưới phân tán duy trì một sổ cái về số dư của bitcoin-to-token. Cả hai đều được gọi là Bitcoin bitcoin.

 

Hệ thống cho phép thanh toán được gửi giữa những người dùng mà không cần thông qua cơ quan trung ương, chẳng hạn như ngân hàng hoặc cổng thanh toán. Nó được tạo ra và tổ chức điện tử. Bitcoin không được in, như đô la hoặc euro - chúng được sản xuất bởi các máy tính trên toàn thế giới, sử dụng phần mềm miễn phí.

 

Đó là ví dụ đầu tiên về cái mà ngày nay chúng ta gọi là tiền điện tử, một loại tài sản đang phát triển có chung một số đặc điểm của tiền tệ truyền thống, với xác minh dựa trên mật mã.

Ai tạo ra nó?

 

Một nhà phát triển phần mềm giả có tên Satoshi Nakamoto đã  đề xuất bitcoin vào năm 2008, như một hệ thống thanh toán điện tử dựa trên bằng chứng toán học. Ý tưởng là sản xuất một phương tiện trao đổi, độc lập với bất kỳ cơ quan trung ương nào, có thể được chuyển giao điện tử theo cách an toàn, có thể kiểm chứng và không thay đổi.

 

Cho đến ngày nay, không ai biết Satoshi Nakamoto thực sự là ai.

 

Những cách khác với tiền tệ truyền thống?

 

Bitcoin có thể được sử dụng để thanh toán cho mọi thứ bằng điện tử, nếu cả hai bên đều sẵn sàng. Theo nghĩa đó, nó giống như đô la, euro hoặc yên thông thường, cũng được giao dịch kỹ thuật số.

 

Nhưng nó khác với các loại tiền kỹ thuật số fiat theo một số cách quan trọng:

 

1 - Phân cấp

 

Đặc tính quan trọng nhất của Bitcoin là nó được phân cấp. Không có tổ chức duy nhất kiểm soát mạng bitcoin. Nó được duy trì bởi một nhóm các lập trình viên tình nguyện , và được điều hành bởi một mạng lưới các máy tính chuyên dụng mở rộng khắp thế giới. Điều này thu hút các cá nhân và nhóm không thoải mái với sự kiểm soát mà các ngân hàng hoặc tổ chức chính phủ có đối với tiền của họ.

 

Bitcoin giải quyết vấn đề chi tiêu gấp đôi trên mạng của các loại tiền điện tử (trong đó tài sản kỹ thuật số có thể dễ dàng được sao chép và tái sử dụng) thông qua sự kết hợp khéo léo giữa mật mã và khuyến khích kinh tế. Trong các loại tiền tệ điện tử, chức năng này được thực hiện bởi các ngân hàng, cho phép họ kiểm soát hệ thống truyền thống. Với bitcoin, tính toàn vẹn của các giao dịch được duy trì bởi một mạng lưới phân tán và mở, thuộc sở hữu của không ai.

 

2 - Nguồn cung hạn chế

 

Tiền tệ Fiat (đô la, euro, yên, v.v.) có nguồn cung không giới hạn - các ngân hàng trung ương có thể phát hành bao nhiêu tùy thích và có thể cố gắng thao túng giá trị của một loại tiền tệ so với các loại tiền khác. Những người nắm giữ tiền tệ (và đặc biệt là công dân có ít sự thay thế) chịu chi phí.

 

Mặt khác, với bitcoin, nguồn cung được kiểm soát chặt chẽ bởi thuật toán cơ bản. Một số lượng nhỏ bitcoin mới xuất hiện mỗi giờ và sẽ tiếp tục làm như vậy với tốc độ giảm dần cho đến khi đạt được tối đa 21 triệu. Điều này làm cho bitcoin hấp dẫn hơn như một tài sản - theo lý thuyết, nếu nhu cầu tăng và nguồn cung vẫn giữ nguyên, giá trị sẽ tăng lên.

 

3 - Bút danh

 

Mặc dù người gửi thanh toán điện tử truyền thống thường được xác định (cho mục đích xác minh và tuân thủ chống rửa tiền và các luật khác), về mặt lý thuyết, người sử dụng bitcoin hoạt động dưới dạng ẩn danh. Vì không có trình xác nhận trung tâm, nên người dùng không cần phải xác định chính mình khi gửi bitcoin cho người dùng khác. Khi một yêu cầu giao dịch được gửi, giao thức sẽ kiểm tra tất cả các giao dịch trước đó để xác nhận rằng người gửi có bitcoin cần thiết cũng như quyền hạn để gửi chúng. Hệ thống không cần biết danh tính của người đó.

 

Trong thực tế, mỗi người dùng được xác định bằng địa chỉ ví của mình. Giao dịch có thể, với một số nỗ lực, được theo dõi theo cách này. Ngoài ra, thực thi pháp luật  đã phát triển các phương pháp để xác định người dùng nếu cần thiết.

 

Hơn nữa, hầu hết các sàn giao dịch đều được pháp luật yêu cầu thực hiện kiểm tra danh tính đối với khách hàng của họ trước khi họ được phép mua hoặc bán bitcoin, tạo điều kiện cho một cách khác mà việc sử dụng bitcoin có thể được theo dõi. Vì mạng là minh bạch, nên tất cả các tiến trình của một giao dịch cụ thể đều hiển thị.

 

Điều này làm cho bitcoin không phải là một loại tiền tệ lý tưởng cho tội phạm, khủng bố hoặc rửa tiền.

 

4 - Bất biến

 

Giao dịch bitcoin không thể đảo ngược, không giống như giao dịch fiat điện tử.

 

 

Điều này là do không có người điều tra trung tâm nào mà có thể nói là ok, trả lại tiền. Nếu một giao dịch được ghi lại trên mạng và nếu hơn một giờ trôi qua, không thể sửa đổi.

 

Mặc dù điều này có thể làm mất một số, nhưng điều đó có nghĩa là bất kỳ giao dịch nào trên mạng bitcoin đều không thể bị can thiệp.

 

5 - Tính phân chia

 

Đơn vị nhỏ nhất của bitcoin được gọi là satoshi. Nó là một phần trăm triệu bitcoin (0,00000001) - với giá hôm nay, khoảng một phần trăm xu. Điều này có thể hình dung cho phép các giao dịch vi mô mà tiền điện tử truyền thống không thể.

 

Đọc thêm để tìm hiểu cách xử lý các giao dịch bitcoin và cách khai thác bitcoin , nó có thể được sử dụng để làm gì , cũng như cách bạn có thể mua , bán và lưu trữ bitcoin của mình. Chúng tôi cũng giải thích một vài lựa chọn thay thế cho bitcoin , cũng như cách công nghệ cơ bản của nó - blockchain - hoạt động.

 

Tác giả: Noelle Acheson. Hình ảnh mạng thông qua Shutterstock.

Gia Cát - Admin www.smartbuyvn.com st - lược dịch

 

 

ăng ký các kênh chia sẻ kiến thức kiếm tiền của SmartBuy nếu bạn thích các bài viết hoặc sưu tầm về các dự án blockchain và tiền điện tử: 

 

 

Xem thêm:

-  EBANK TOKEN - CƠ HỘI KIẾM LỢI NHUẬN TRONG QUẢN LÝ TÀI SẢN SỐ CỦA BẠN
-  BẢY ẢNH HƯỞNG NÀY CÓ THỂ TIẾP TỤC THÚC ĐẨY CUỘC ĐUA BITCOIN THEO HƯỚNG GIÁ CAO TRONG MỌI THỜI ĐẠI
-  SỰ XUẤT HIỆN CỦA ĐỒNG TIỀN MÃ HÓA LIBRA VÀ KIẾN NGHỊ TẠI VIỆT NAM
-  THAM GIA FOREX VỚI SÀN UY TÍN FULLERTON MARKETS
-  CƠ HỘI KIẾM TIỀN VỚI EBANK TOKEN
-  PLATINCOIN - CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI DỰ ÁN ĐẦU TƯ TIỀN MÃ HÓA THẾ HỆ MỚI
-  CHỌN KÊNH ĐẦU TƯ ONLINE - HYIP NÀO AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ
-  TẠI SAO CÁC -NEWBIE MMO HAY BỎ CUỘC?

 

BITCOIN LÀ GÌ


Bình luận của bạn
*
*
Video Clip
Hỗ trợ trực tuyến
Ngọc Yến - Sale
Giải đáp thắc mắc
Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  3
 • Hôm nay:
  510
 • Tuần này:
  7001
 • Tháng trước:
  14152
 • Tất cả:
  1434917
Đối tác và liên kết của chúng tôi
Liên kết nhanh

Liên kết với chúng tôi

Liên hệ

SMARTTECH - SMARTBUY TEAM
A.: 150 Thành Công, Tân Thành, Tân Phú
Tel.: 028. 63925696
Fax: 028. 63925692
E.: hi@smartbuyvn.com / smartbuysaigon@gmail.com
W.:www.smarbuyvn.com  
F.: www.facebook.com/smartbuycompany

A Brand of SmartBuy Co., LTD
GPKD - MST: 0313840575 I Do Sở KH & ĐT TP. HCM cấp ngày 02/06/2016 

Loading...

Back To Top
DMCA.com Protection Status