BITCOIN GÂY PHẤN KHÍCH MẠNH, NHÀ ĐẦU TƯ KỲ VỌNG BTC ĐẠT MỐC 500.000$ NHỜ TAPROOT VÀ CÁC TIN TÍCH CỰC KHÁC

 

Kể từ tháng 5/2021 vừa qua, là thời điểm mà những người quan tâm đến thị trường tiền mã hóa nói chung chứng kiến sự thăng trầm do ảnh hưởng lên xuống với cường độ mạnh của đồng bitcoin.

 

Từ động thái về chính sách thắt chặt việc quản lý tiền mã hóa của Trung Quốc, những dòng tweet tưởng như vô thưởng vô phạt của Elon Musk – nhân vật được cho là có sức ảnh lớn đến sự biến động giá của Bitcoin hoặc bất kỳ một đồng tiền mã hóa nào khác mà anh ta nhắm tới cũng đủ khiến cho thị trường crypto chao đảo. Nhiều tài khoản của các nhà đầu tư sử dụng đoàn bẩy vốn đã bốc hơi nhanh chóng.

 

Tuy nhiên, đến giữa tháng 6/2021 này, tình hình thị trường mã hóa có vẻ rất đặc biệt! Trong vô số các sự kiện từ lớn đến nhỏ nhưng có chung thể hiện một xu thế tích cực như: Blockstream - một công ty phát triển blockchain hàng đầu được thành lập bởi Adam Back vào năm 2014 - rất cởi mở với tiền mã hóa, đang có kế hoạch đầu tư 5 triệu USD vào cơ sở khai thác Bitcoin chạy bằng năng lượng mặt trời cho Blockstream Mining cho đến El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin làm phương thức thanh toán hợp pháp v.v…Nhưng quan trọng hơn cả là những trở ngại trong tương lai về sự phát triển của bitcoin sẽ trở nên không còn đáng kể hoặc mờ nhạt đi và nổi bật lên là khi công nghệ áp dụng nó ngày một được nâng cấp, biến đồng tiền điện tử này trở nên ưu việt hơn, thực dụng và thu hút hơn.

 

Khi Trung Quốc đang lãng phí vị trí dẫn đầu trong công nghệ blockchain và cơ hội vàng để sử dụng tiền điện tử thúc đẩy các mục tiêu địa chính trị của mình thì một động thái mới về quan điểm của những người như Musk đối với bitcoin - CEO của Tesla đã thay đổi đột ngột. Musk đánh tiếng là sẽ một lần nữa chấp nhận Bitcoin khi việc áp dụng năng lượng xanh trong không gian khai thác tiền mã hóa ngày càng trở nên rộng rãi hơn với tần suất nhiều hơn thì những thừa nhận mới về giá trị của bitcoin trong đời sống, làm cho đồng tiền này ngày càng được mang lại sức mạnh. Đó chính là sự kiện Bitcoin sẽ được upgrade Taproot ngày một gần đến gần!

 

 

 

CEO của Tesla đánh tiếng là sẽ một lần nữa chấp nhận Bitcoin khi việc áp dụng năng lượng xanh trong không gian khai thác tiền mã hóa BTC

 

Nhiều chuyên gia về lập trình cũng cho rằng Bitcoin được upgrade Taproot sẽ giống như hổ mọc thêm cánh. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là cột mốc lịch sử vĩ đại nhất từng có của Blockchain cũng như Cryptocurrency.

 

Từ đây, rất nhiều nhà đầu tư tiền mã hóa khẳng định mốc 500.000$/1BTC sẽ là một mốc mới bitcoin hướng tới trong tương lai gần, và sẽ sớm đến hơn như lời Anthony Pompliano - chuyên gia - nhà đồng sáng lập Morgan Creek Digital Assets từng dự đoán mốc này sẽ đạt vào mãi cuối thập kỷ. Ông cũng từng cho rằng, có khả năng giá Bitcoin sẽ đạt tới mức "không tưởng" 1 triệu USD/đồng Nhưng điều mà nhiều người nghĩ đến có khác hơn đó là sự việc sẽ đạt được trong một thời gian ngắn tính bằng năm chứ không phải bằng thập kỷ.

 

Chúng ta hãy cùng xem lại Taproot là gì và điều đó có ý nghĩa ra sao mà khiến BTC sẽ có được một cú hích mạnh mẽ như vậy.

 

Tóm lược

 

Cùng với chữ ký Schnorr, Taproot là một bản nâng cấp công nghệ rất được mong đợi của Bitcoin kể từ khi SegWit được ra mắt. Mục tiêu của Taproot là thay đổi cách thức hoạt động của các tập lệnh của Bitcoin nhằm cải thiện quyền riêng tư, khả năng mở rộng và tính bảo mật. Điều này, và hơn thế nữa, sẽ có thể được thực hiện bằng cách kết hợp Taproot với một bản nâng cấp liên quan gọi là chữ ký Schnorr.

 

Bất cứ ai đã quen với cộng đồng tiền điện tử đều biết rằng quyền riêng tư, khả năng mở rộng và bảo mật là những vấn đề dành được sự quan tâm lớn. Mặc dù Bitcoin là đồng tiền điện tử phổ biến nhất trên thế giới nhưng những vấn đề này vẫn cần được giải quyết. Sứ mệnh của Taproot chính là để thực hiện điều đó.

 

Giới thiệu

 

Bitcoin đã từng trải qua nhiều thăng trầm nhưng nó đã chứng minh được mình là cây "Định Hải Thần Châm" giúp cho tiền điện tử có một chỗ đứng vững chãi. Mặc dù trong nhiều năm qua, đã có những vấn đề xuất hiện, chẳng hạn như việc Mt. Gox bị hack hay các đợt hard fork kém hay ho nhưng cộng đồng tiền điện tử vẫn sát cánh cùng Bitcoin.

 

Tuy nhiên, có một số vấn đề nhất định không thể bỏ qua. Một trong những vấn đề lớn nhất đó là quyền riêng tư. Bitcoin là một blockchain công khai, ai cũng có thể giám sát các giao dịch xảy ra trên mạng. Đối với một số người, đây là một mối quan ngại to lớn.

 

Bạn có thể tăng khả năng ẩn danh của mình thông qua các kỹ thuật như trộn coin và CoinJoins. Tuy nhiên, điều đáng buồn là không kỹ thuật nào trong đó có khả năng biến Bitcoin trở thành một loại tiền tệ riêng. Mặc dù vậy, Taproot lại khác, nó có thể giúp bạn tăng khả năng ẩn danh trên mạng. 

 

Việc nâng cấp Taproot đã được nhiều người dự đoán là bước quan trọng đầu tiên nhằm giải quyết việc thiếu quyền riêng tư của Bitcoin cũng như các mối bận tâm liên quan khác. Thế nhưng, Taproot là gì và nó sẽ đem lại lợi ích gì cho Bitcoin? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

 

Taproot là gì?

 

Taproot là một nhánh mềm giúp cải thiện các tập lệnh của Bitcoin, giúp tăng tính riêng tư và cải thiện các yếu tố khác có liên quan tới các giao dịch phức tạp. Các giao dịch trên mạng Bitcoin có thể sử dụng nhiều tình năng khác nhau, khiến chúng trở nên phức tạp hơn, trong đó có việc phát hành khóa thời gian, yêu cầu đa chữ ký, vv.

 

Nếu không có Taproot, ai cũng có thể phát hiện các giao dịch sử dụng các chức năng phức tạp và đòi hỏi phải tạo nhiều giao dịch này. Tuy nhiên, bản cập nhật của Taproot sẽ biến việc “che giấu” tất cả các phần động của một giao dịch Bitcoin chứa nhiều tính năng trở nên khả thi. Vì vậy, dù là các giao dịch áp dụng các tính năng này, chúng vẫn sẽ có vẻ giống như một giao dịch duy nhất. Điều này là một trận thắng lớn đối với những người ủng hộ quyền riêng tư trên Bitcoin.

 

Trên thực tế, Taproot có thể che dấu việc có một tập lệnh Bitcoin đã chạy. Chẳng hạn, sử dụng Bitcoin với Taproot có thể khiến không ai có thể phân biệt được giao dịch đó được thực hiện trên kênh mạng Lightning, đó là một giao dịch ngang hàng hay là một hợp đồng thông minh phức tạp. Những người theo dõi một trong những giao dịch này sẽ không thấy gì khác ngoài một giao dịch ngang hàng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng điều này không thay đổi được thực tế rằng ví của người gửi đầu và người nhận cuối sẽ bị lộ.

 

Đề xuất Taproot lần đầu được nhà phát triển Bitcoin Core, Greg Maxwell công bố vào tháng 1 năm 2018. Đến tháng 10 năm 2020, Taproot đã được xác nhập vào thư viện Bitcoin Core sau yêu cầu kéo do Pieter Wuille tạo ra. Để bản nâng cấp được triển khai đầy đủ, các nhà khai thác phải áp dụng quy tắc đồng thuận mới của Taproot. Phụ thuộc vào cách thức diễn ra của quá trình này, việc kích hoạt có thể sẽ mất vài tháng.

 

Dự kiến, Taproot sẽ được thực hiện cùng một bản nâng cấp khác có tên chữ ký Schnorr. Điều này không chỉ khiến việc triển khai Taproot trở nên khả thi mà nó còn cho phép một tính năng được nhiều người mong đợi: tổng hợp chữ ký.

 

Chữ ký Schnorr là gì?

 

Chữ ký Schnorr bao gồm một sơ đồ chữ ký bằng mật mã do Claus Schnorr – một nhà toán học và mật mã học người Đức phát triển. Mặc dù Schnoor đã bảo vệ thuật toán của mình bằng cách đăng ký bản quyền trong nhiều năm nhưng bản quyền này đã chính thức hết hạn vào năm 2008. Trong số nhiều lợi ích của mình, chữ ký Schnorr chủ yếu được biết đến vì sự đơn giản và hiệu quả trong việc tạo chữ ký ngắn.

 

Sơ đồ chữ ký được Satoshi Nakamoto (cha đẻ của Bitcoin) áp dụng này là Thuật toán chữ ký kỹ thuật số theo đường elip (ECDSA). Việc chọn ECDSA thay vì thuật toán chữ ký Schnorr là do ECDSA đã được sử rụng rộng rãi, dễ hiểu, an toàn, nhỏ gọn và là mã nguồn mở.

 

Tuy nhiên, sự phát triển của sơ đồ chữ ký điện tử Schnorr (SDSS) có thể sẽ là một điểm khởi đầu cho thế hệ chữ ký mới của Bitcoin và các mạng blockchain khác.

 

Một trong những ưu điểm chính của chữ ký Schnorr đó là chúng có thể lấy được nhiều khóa bên trong một giao dịch Bitcoin phức tạp và tạo ra một chữ ký đặc biệt duy nhất. Điều này có nghĩa rằng, các chữ ký từ nhiều bên tham gia giao dịch có thể được “tổng hợp” thành một chữ ký Schnorr duy nhất. Đây chính là tổng hợp chữ ký.

 

Hình ảnh những block chứa tín hiệu Taproot (xanh) và không chứa (đỏ)

 

Ngày 17 tháng 5, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới Binance đã thông báo rằng Binance Pool đã bắt đầu phát tín hiệu cho Taproot. Theo bot Twitter Taproot Signal, tín hiệu Taproot đầu tiên của Binance Pool xảy ra ở khối 683.878.

 

➟ Bạn đang muốn bắt đầu cùng tiền mã hóa? Mua ngay Bitcoin (BTC) tại Binance!

 

Taproot sẽ đem lại lợi ích gì cho Bitcoin?

 

Như chúng ta vừa thảo luận, Taproot sẽ mang lại những cải tiến lớn cho quyền riêng tư của Bitcoin. Khi được kết hợp với chữ ký Schnorr, Taproot cũng có thể thúc đẩy hiệu quả thực hiện các giao dịch. Ngoài cải thiện quyền riêng tư, Taproot còn có thể có những lợi ích sau:

 

 • Giảm khối lượng dữ liệu được truyền và lưu trữ trên blockchain.
 •  
 • Nhiều giao dịch trên một khối hơn (tỷ lệ TPS cao hơn).
 •  
 • Phí giao dịch thấp hơn.

 

Một lợi ích khác của Taproot đó là chữ ký sẽ không còn dễ bị uốn, một rủi ro bảo mật đã được nhiều người biết tới trên mạng Bitcoin. Nói một cách đơn giản, tính dễ uốn của chữ ký về mặt kỹ thuật, sẽ khiến ta có thể thay thế chữ ký của một giao dịch trước khi nó được xác nhận. Bằng cách này, kẻ tấn công có thể khiến giao dịch như chưa hề diễn ra. Điều này khiến Bitcoin phải đối mặt với vấn đề chi tiêu kép, làm hủy hoại tính toàn vẹn của sổ cái phân phối.

 

Kết luận

 

Taproot là một bản nâng cấp được nhiều người mong đợi và ủng hộ. Nếu nó được triển khai cùng chữ ký Schnorr, chúng ta sẽ chứng kiến những cải thiện đáng kể về quyền riêng tư, khả năng mở rộng, bảo mật và hơn thế nữa. Những nâng cấp này cũng có thể khiến nhiều người quan tâm hơn tới mạng Lightening và khuyến khích multisig trở thành một tiêu chuẩn trong ngành.

 

Dù bạn có tham gia cộng đồng Bitcoin hay không thì những lợi ích bổ sung từ việc quyền riêng tư, hiệu quả và khả năng bảo mật được cải thiện vẫn sẽ tác động tới trải nghiệm của bạn khi sử dụng Bitcoin.

 

Nguồn tham khảo: Academy Binance
Gia Cát –
www.smartbuyvn.com tổng hợp

 

Bạn vẫn còn thắc mắc về Taproot và các đề xuất cải tiến Bitcoin (BIP)? Hãy ghé qua nhóm telegram Q&A (hỏi & đáp) của chúng tôi, SmartBuy Team, nơi cộng đồng SmartBuy Team sẽ cùng thảo luận và trả lời mọi câu hỏi của bạn.

 

Xem thêm:

 

-  TẠO TÀI KHOẢN, VÍ ĐIỆN TỬ
-  SÀN GIAO DỊCH TIỀN MÃ HÓA BINANCE TỪ A ĐẾN Z
THÔNG TIN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ SÀN KVB PRIME

-  KVBPRIME.INFO - TRANG GIỚI THIỆU TỔNG QUAN 

BITCOIN GÂY PHẤN KHÍCH MẠNH, NHÀ ĐẦU TƯ KỲ VỌNG BTC ĐẠT MỐC 500.000$ NHỜ TAPROOT VÀ CÁC TIN TÍCH CỰC KHÁC


Bình luận của bạn
*
*
Video Clip
Hỗ trợ trực tuyến
Ngọc Yến - Sale
Giải đáp thắc mắc
Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  4
 • Hôm nay:
  148
 • Tuần này:
  148
 • Tháng trước:
  6559
 • Tất cả:
  1387852
Đối tác và liên kết của chúng tôi
Liên kết nhanh

Liên kết với chúng tôi

Liên hệ

SMARTTECH - SMARTBUY TEAM
A.: 150 Thành Công, Tân Thành, Tân Phú
Tel.: 028. 63925696
Fax: 028. 63925692
E.: hi@smartbuyvn.com / smartbuysaigon@gmail.com
W.:www.smarbuyvn.com  
F.: www.facebook.com/smartbuycompany

A Brand of SmartBuy Co., LTD
GPKD - MST: 0313840575 I Do Sở KH & ĐT TP. HCM cấp ngày 02/06/2016 

Loading...

Back To Top
DMCA.com Protection Status