5 THUẬT NGỮ VỀ HÌNH THỨC AFFILIATE - TIẾP THỊ LIÊN KẾT NGƯỜI MỚI CẦN PHẢI BIẾT

 

Nhắc đến MMO (make money online), những thuật ngữ trong google adsense, Affiliate Marketing, kiếm tiền Youtube đã quá quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, những thuật ngữ gắn liền với các khái niệm trên như CPA, CPS, CPO,… lại khiến nhiều người bỡ ngỡ vì không hiểu ý nghĩa của chúng là gì. Đã là dân kiếm tiền online thì hẳn bạn phải biết đến hình thức Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết). Trong hình thức này, thứ quan trọng nhất để tính được số tiền bạn (vai trò tương tự như nhà quảng cáo) nhận được bao nhiêu chính là CPA. Không chỉ trong Affiliate Marketing mà trong cả ngành quảng cáo online, chỉ số này cũng rất quan trọng để đo đếm xem một chiến dịch có hiệu quả hay không. Vậy CPA là gì và nó khác gì với các phương pháp tính tiền khác? Hãy cùng muahanguudai.com tìm hiểu tiếp trong bài viết này nhé!

1. CPC (Cost Per Click)

CPC là hình thức cơ bản nhất của Affiliate Marketing. Với hình thức này, hoa hồng sẽ được tính thông qua lượt khách hàng click vào website của nhà cung cấp thông qua quảng cáo của các Publisher. Đây là hình thức cơ bản và đơn giản nhất trong Affiliate, do đó đây cũng là hình thức dễ gian lận nhất do các Publisher có thể tự click vào link tiếp thị của mình để hưởng hoa hồng. Chính vì vậy, hình thức này không còn phổ biến và được sử dụng rộng rãi nữa.

2. CPS (Cost Per Sale)

CPS là hình thức kiếm tiền Affiliate mà hoa hồng chỉ được tính trên mỗi đơn mua hàng thành công. Đơn hàng thành công ở đây sẽ chỉ được tính khi khách hàng mua hàng và thanh toán thành công, khi đó Publisher mới nhận được hoa hồng. Bạn có thể tham gia CPS trên quốc tế hoặc tại Việt Nam với các mạng tiếp thị như Amazon, Clickbank, Masoffer, Accesstrade CPS là hình thức Affiliate rất phổ biến hiện nay, tuy nhiên vẫn tồn tại một số hạn chế như sau:

 • Hầu hết khách hàng có xu hướng chọn thanh toán sau nhận hàng, do đó Publisher thường phải đợi rất lâu mới nhận được hoa hồng.
 • Nếu xảy ra tình trạng khách hàng “hủy đơn” vào phút cuối thì đơn hàng của bạn coi như không được tính và bạn sẽ mất hoa hồng.

Với hình thức này, các Publisher thường gặp rủi ro mất hoa hồng khi khách hàng không hoàn thành thanh toán, không đặt hàng thành công trong bao nhiêu ngày hoặc đổi/trả hàng trong bao nhiêu ngày,… Để khắc phục hạn chế này, hình thức CPO đã ra đời và được rất nhiều Publisher tham gia hiện nay bởi những ưu điểm nổi trội của nó.

3. CPO (Cost Per Order)

CPO hiện đang là hình thức Affiliate Marketing hiện đại và bền vững nhất hiện nay. Với hình thức này, hoa hồng sẽ được tính trên mỗi đơn đặt hàng thành công, tức là chỉ cần khách hàng xác nhận đã đặt hàng là bạn đã được tính hoa hồng. Thời gian xét duyệt và nhận hoa hồng với hình thức CPO sẽ nhanh và chắc chắn hơn hình thức CPS,, vì kể cả sau khi khách hàng đã đặt hàng mà sau đó đổi trả thì bạn vẫn không bị mất hoa hồng như hình thức CPS. Quy trình hoạt động của CPO như sau:

 • Khách hàng đặt đơn hàng qua link tiếp thị của bạn
 • Nhà cung cấp sản phẩm gọi điện tư vấn và khách hàng xác nhận mua hàng
 • Affiliate Network ghi nhận hoa hồng ngay cho bạn
 • Affiliate Network thanh toán nhanh chóng hoa hồng cho bạn

Với quy trình thanh toán nhanh chóng, mức hoa hồng cao vô cùng hấp dẫn (thường từ 200-500k/đơn hàng), hình thức CPO đang thu hút sự tham gia đông đảo nhất của các Publisher tại  Việt Nam. Bên cạnh đó, các Affiliate Network cũng hỗ trợ tận tình cho các Publisher như cung cấp sẵn các tài nguyên như prelanding page, landing page, content, hình ảnh,… Điều này sẽ giúp các Publisher có thể bỏ qua bước nghiên cứu thị trường, tạo website, xây dựng content, hình ảnh bắt mắt,… mà có thể tập trung đẩy số. Với sự hỗ trợ đó, bất kì ai cũng có thể tham gia CPO kể cả chưa có kinh nghiệm về Digital Marketing. Bạn có thể tham gia CPO tại một số Affiliate Network uy tín ở Việt Nam như: AdFlex, Accesstrade (D2C), Adcombo,…

Xem thêm: Cách đăng ký Affiliate marketing kiếm tiền với AdFlex

4. CPL (Cost Per Lead)

CPL là hình thức tiếp thị liên kết mà hoa hồng được tính theo mỗi lead được tạo thành công Tạo lead thành công là khi khách hàng để lại thông tin cá nhân như tên, tuổi, số điện thoại; điền form trên website, trả lời khảo sát đầy đủ theo đúng yêu cầu của nhà cung cấp. CPL áp dụng cho các lĩnh vực như bất động sản, tài chính, giáo dục, y tế, làm đẹp, du lịch,… Lý do vì những đơn hàng này thường có giá trị lớn hoặc rất lớn, khách hàng cần có thời gian để suy nghĩ, cân nhắc. Do đó, khi khách hàng để lại thông tin liên lạc tức là họ có quan tâm đến các sản phẩm này. Nhà cung cấp qua đó có thể thu được danh sách khách hàng tiềm năng để tư vấn bán hàng. Hình thức CPL có vẻ đơn giản hơn CPS và CPO, tuy nhiên không phải cứ điền thông tin là được tính hoa hồng mà những thông tin này phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu chất lượng của nhà cung cấp. Các bạn có thể tham gia CPL ở một số mạng lưới tiếp thị ở Việt Nam như: Tiki, Lazada, Topica,…

5. CPI (Cost Per Install)

Đây là hình thức tiếp thị mà hoa hồng được tính trên lượt khách hàng mở, cài đặt ứng dụng game hoặc phần mềm của nhà cung cấp. Các bạn có thể tham gia CPI với một số Affiliate Network uy tín ở Việt Nam như AdFlex, Masoffer,….

 

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN TIẾP THỊ LIÊN KẾT VỚI ADFLEX

 

Xem thêm: những Affiliate program uy tín nhất hiện nay 

 1.  

1. Amazon Associates 

2. Shopee Affiliate 

3. Lazada Affiliate 

4. Kyna Affiliate

5. Unica Affiliate 

5 THUẬT NGỮ VỀ HÌNH THỨC AFFILIATE - TIẾP THỊ LIÊN KẾT NGƯỜI MỚI CẦN PHẢI BIẾT


Bình luận của bạn
*
*
Video Clip
Hỗ trợ trực tuyến
Ngọc Yến - Sale
Giải đáp thắc mắc
Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  3
 • Hôm nay:
  1505
 • Tuần này:
  4976
 • Tháng trước:
  11245
 • Tất cả:
  713213
Đối tác và liên kết của chúng tôi
Liên kết nhanh

Liên kết với chúng tôi

Liên hệ

CÔNG TY TNHH MTV SMARTBUY
- Mua sắm thông minh

GPKD - MST: 0313840575 I Do Sở KH & ĐT TP. HCM cấp ngày 02/06/2016 
A.: 150 Thành Công, Tân Thành, Tân Phú
Tel.: 028. 63925696
Fax: 028. 63925692
E.: hi@smartbuyvn.com / smartbuysaigon@gmail.com
W.:www.smarbuyvn.com  
F.: www.facebook.com/smartbuycompany

Loading...

Back To Top