MÔ HÌNH KINH DOANH MLM LÀ GÌ?

MLM là cụm từ viết tắt của Multi Level Marketing, tại Việt Nam thuật ngữ này được dịch ra tiếng Việt với nhiều tên gọi khác nhau nhưng chính xác nhất là Kinh doanh theo mạng (Network Marketing). Nó thường được sử dụng trong hệ thống bán hàng đa cấp.

 

Phương thức bán hàng này là việc lưu hành, bán và phân phối sản phẩm (nói cách khác là tiêu thụ hàng hóa) được thực hiện qua một cơ cấu nhiều tầng bao gồm những cá nhân riêng biệt hoạt động độc lập. Mô hình này đang được ứng dụng trong việc kinh doanh ở nhiều lĩnh vực và hiện nay nó đang được sử dụng ngay cả ở các dự án phát hành tiền mã hóa, các dự án HYIP.

 

Sau khi đăng k‎‎ý thành viên bạn trở thành những đối tác phân phối hàng hoá cho công ty. Bạn là các doanh nhân kinh doanh độc lập, giới thiệu sản phẩm tới những khách hàng và như vậy, bạn có khoản thu nhập nhất định. Đặc biệt là bạn có thể bắt đầu công việc này như là một công việc làm thêm hoặc là một loại công việc có thể làm việc tại nhà (home business) nhưng lại rất hiệu quả và ngoài ra bạn còn có thể giúp đỡ những người khác cùng tham gia doanh nghiệp MLM, xây dựng mạng lưới phân phối viên của riêng mình, mạng lưới đó thường được gọi là downline (tuyến dưới).

 

Tuy nhiên, theo chúng tôi, mạng lưới này tồn tại được bao lâu phụ thuộc vào chính sách % hoa hồng có thực sự hợp lý so với giá trị sản phẩm thực mà dự án đó tạo ra hay không. Các tầng tuyến dưới nên khuyến khích từ 3 cấp trở lại là hợp lý nhất. Nếu quá nhiều thì người tham gia nên cân nhắc, và rủi ro là rất cao.

 

Thế mạnh với các Công ty phân phối hàng hoá qua MLM Họ sẽ loại bỏ các khâu trung gian, tiết kiệm tối đa chi phí trong quá trình lưu thông phân phối hàng hoá, chi phí cho bộ máy hành chính, giảm thiểu chi phí quảng cáo...

 
Có nhiều thời gian và tài chính hơn để đầu tư cho việc nghiên cứu nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển mặt hàng mới... nên các công ty này thường tạo ra các sản phẩm độc đáo, chất lượng tốt, đem lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng cũng chính là những phân phối viên do đó khả năng cạnh tranh của sản phẩm rất cao. Hạn chế được hiện tượng hàng giả, hàng nhái vì sản phẩm được phân phối đi trực tiếp từ kho hàng của công ty đến tận tay người tiêu dùng. Tạo ra một mạng lưới người tiêu dùng trung thành, một hệ thống phân phối hàng hoá khổng lồ rộng khắp mọi nơi trên thế giới một cách nhanh chóng (phát triển theo cấp số nhân). Nhiều công ty MLM vẫn giữ được tăng trưởng cao dù trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế. 

 

Về luật pháp quản lý kinh doanh theo mô hình MLM

 

Mô hình kinh doanh đa cấp (KDĐC) được luật pháp nhiều nước công nhận và đã ban hành luật để quản lý hoạt động này. Ở Việt Nam luật về bán hàng đa cấp được ban hành vào ngày 24 tháng 8 năm 2005.

 

Tại Việt Nam, Nhà nước và Luật Pháp cho phép về bán hàng đa cấp, nhưng cấm bán hàng đa cấp bất chính. Theo điều 48 Luật Cạnh tranh, Cấm doanh nghiệp thực hiện các hành vi sau đây nhằm thu lợi bất chính từ việc tuyển dụng người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp:

 

 • Yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc, phải mua một số lượng hàng hoá ban đầu hoặc phải trả một khoản tiền để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp (một số công ty lách luật bằng cách yêu cầu người tham gia ký vào đơn tự nguyện mua sản phẩm, tuy nhiên, dù là thế nào, phải mua sản phẩm để được tham gia đều là bất hợp pháp).
 •  
 • Không cam kết mua lại với mức giá ít nhất là 90% giá hàng hóa đã bán cho người tham gia để bán lại;
 •  
 • Cho người tham gia nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác chủ yếu từ việc dụ dỗ người khác tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;
 •  
 • Cung cấp thông tin gian dối về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, thông tin sai lệch về tính chất, công dụng của hàng hóa để dụ dỗ người khác tham gia.
 •  

Sản phẩm:

Sản phẩm đánh giá sự tồn tại lâu dài của một công ty kinh doanh theo mạng vì vậy sản phẩm trong kinh doanh đa cấp phải có chất lượng tốt (do sản phẩm được lan truyền từ người này đến người khác, nên nếu chất lượng không tốt thì sẽ không có sức lan truyền), cần thiết cho hầu hết người tiêu dùng và được sử dụng thường xuyên. Các sản phẩm mang đáp ứng nhu cầu hầu hết của người tiêu dùng và sẽ được sử dụng liên tục sau đó:

 

 • - Hàng tiêu dùng
 •  
 • - Mỹ phẩm
 •  
 • - Thực phẩm ăn uống và Thực phẩm dinh dưỡng chức năng
 •  
 • - Tiền mã hóa, hình thức gián tiếp bằng tiền mã hóa

 

Ngoài ra, sản phẩm phải đảm bảo tính độc quyền: nghĩa là chỉ bán thông qua các nhà phân phối của công ty, không bán rộng rãi trên thị trường; độc đáo: tức là trên thị trường không có sản phẩm tương tự.

 

Như vậy, với các thông tin này, việc đánh giá các dự án HIYP, ủy thác như thế nào, bạn có thể căn cứ dựa trên các đặc tính gần tương tự như sản phẩm vật lý của dự án đó với các điểm cơ bản:

 

-  Chất lượng hệ sinh thái: Hệ sinh thái tốt sẽ đem dự phát hành coin, sàn giao dịch đến người tham gia rộng mở. Giá trị coin ngày càng tăng, coin trở thành công cụ thanh toán bền vững.

 

- Chế độ hoa hồng (hoặc lãi suất): Chế độ lãi hợp lý sẽ khiến tránh được mô hình kim tự tháp ảo. Giá trị thực đảm bảo việc trả hoa hồng cho người tham gia

 

Trên đây là một số đặc điểm về mô hình kinh doanh MLM, chúng ta có thể tham khảo để đánh giá các dự án ủy thác với phán đoán hợp lý để có để có quyết định tham gia và thoái vốn kịp thời.

 

Xem: MỘT SỐ DỰ ÁN SỬ DỤNG MÔ HÌNH MLM

 

Xem thêm:

-  KÊNH ĐẦU TƯ ỦY THÁC
-  CHỌN KÊNH ĐẦU TƯ ONLINE - HYIP NÀO AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ
-  TẠI SAO CÁC NEWBIE MMO HAY BỎ CUỘC?
-  HƯỚNG DẪN CHI TIẾT ĐĂNG KÝ MIỄN PHÍ TÀI KHOẢN THANH TOÁN PAYPAL
-  DUYỆT WEB NHANH, BẢO MẬT VÀ ĐÀO BITCOINT TỰ ĐỘNG CHO BẠN MỖI NGÀY
-  KIẾM TIỀN ETHEREUM THẬT ĐƠN GIẢN BẰNG APP ANDROID ETHEREUM SPINNER
-  KIẾM TIỀN VỚI RÚT GỌN LINK AdF.ly DANH TIẾNG
-  CÁCH TẠO VÍ COINBASE CHI TIẾT ĐỂ LƯU TRỮ BITCOIN, ETHEREUM, LITECOIN AN TOÀN
-  CÁC WEBSITE KHẢO SÁT KIẾM TIỀN UY TÍN VÀ PHỔ BIẾN NHẤT
-  HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ VÍ PERFEC MONEY - TÀI KHOẢN ONLINE GIAO DỊCH TRỰC TUYẾN QUỐC TẾ
-  KIẾM TIỀN BẰNG HÌNH THỨC RÚT GỌN LINK LÀ GÌ?
TOP CÁC WEBSITE KIẾM TIỀN BẰNG RÚT GỌN LINK TIÊU BIỂU NHẤT 2018
-  HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM THẺ TÍN DỤNG SACOMBANK ONLINE (VISA, Mastercard, JCB)

 

MÔ HÌNH KINH DOANH MLM LÀ GÌ?


Bình luận của bạn
*
*
Video Clip
Hỗ trợ trực tuyến
Ngọc Yến - Sale
Giải đáp thắc mắc
Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  4
 • Hôm nay:
  439
 • Tuần này:
  1844
 • Tháng trước:
  8113
 • Tất cả:
  710081
Đối tác và liên kết của chúng tôi
Liên kết nhanh

Liên kết với chúng tôi

Liên hệ

CÔNG TY TNHH MTV SMARTBUY
- Mua sắm thông minh

GPKD - MST: 0313840575 I Do Sở KH & ĐT TP. HCM cấp ngày 02/06/2016 
A.: 150 Thành Công, Tân Thành, Tân Phú
Tel.: 028. 63925696
Fax: 028. 63925692
E.: hi@smartbuyvn.com / smartbuysaigon@gmail.com
W.:www.smarbuyvn.com  
F.: www.facebook.com/smartbuycompany

Loading...

Back To Top